Cây nguyên liệu hoa Sứ Thái

Cây hoa sứ Thái có dáng thân to với bộ rễ vô cùng đẹp mắt, là loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng trồng làm cảnh chưng ngày Tết, trang trí  nhà cửa, văn phòng…

Cây hoa Sứ Thái

Đây là loại cây cảnh dễ trồng và chăm sóc có hoa mang nhiều màu sắc rực rỡ, được trồng rất phổ biến ở nước ta. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về loại cây cảnh đặc biệt này nhé!

Đặc điểm của hoa sứ Thái

Cây hoa sứ thái là loại cây mọng nước, có tên khoa học là Adenium obesum thuộc họ Apocyanaceae. Cây sứ khá dễ trồng, và có khả năng nhân giống nhanh, có thể ghép nhiều giống sứ với nhau để hoa có màu sắc bắt mắt.

Cây có gốc thân to thường được gọi là củ, lá hình thuyền xanh mướt, hoa sứ dạng hình phễu nhỏ với 5 cánh như hoa loa kèn. Hoa sứ khi nở có dạng chùm thường tập trung ở đỉnh, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, khoảng 8-10 ngày hoa mới tàn nên khoảng thời gian để hoa nở hết khá lâu.

Với đặc điểm cây gồm nhiều nhánh, nhiều hoa nên hoa sứ nở gần như quanh năm nên được nhiều nghệ nhân chọn để uốn nắn tạo hình thành cây kiểng rất đẹp.

Ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ, theo phong thủy cây hoa sứ còn mang đến nhiều may mắn cho gia chủ, giúp công việc thêm phát đạt, cuộc sống vui vẻ, gia đình thêm sung túc và thịnh vượng. Vì vậy, cây sứ được rất nhiều người ưa thích, bởi trồng sứ còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho chủ vườn.

Chăm sóc cây sứ thái

Cây sứ nguyên liệu

Có 2 cách để nhân giống sứ là gieo hạt và giâm cành nhưng thông thường người chơi sứ đều dùng phương pháp giâm cành vì thời gian sẽ nhanh hơn.

Bạn cũng có thể mua các loại cây sứ nguyên liệu bên ngoài thị trường để về chăm sóc và bón tỉa. Thị trường cây sứ nguyên liệu hiện nay rất đa dạng và phong phú với sứ nguyên liệu loại 1, loại 2, loại 3 để bạn thoải mái lựa chọn.

Cây sứ nguyên liệu là cây đã được cắt tỉa gọn, chưa có hình dáng nhất định mà vẫn cần phải tiếp tục cắt tỉa, tạo dáng và chăm sóc của bàn tay con người mới được hoàn thành.

Những cây sứ nguyên liệu này thường được bán không có chậu đựng mà được trồng tạm trong bịch nilong hoặc túi nhựa, người mua sẽ mang về tự chăm sóc và tạo kiểu dáng theo ý thích của họ.

Chuẩn bị đất trồng và nước tưới

Cây sứ Thái là loại cây không kén đất trồng nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn nên trồng cây trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn có thể tạo hỗn hợp đất trồng gồm: tro trấu hạt to (40%), bột dừa (20% – 30%), phân bò bóp nhuyễn (10%), vỏ đậu phộng (10%), vỏ trấu tươi (10%).

Tất cả ủ trong khoảng 15 ngày, có thể bổ sung thêm Dynamic Lifter xen kẽ với bánh dầu bột trên mặt chậu cho cây sau khoảng 2 tháng trồng.

Nước tưới cho cây phải đảm bảo không bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn hoặc còn chất clo thì cây sứ mới phát triển tốt. Khi tưới tốt nhất là tưới trực tiếp vào gốc với lượng nước vừa đủ tránh việc sử dụng bình phun tưới phủ trên bề mặt đất, không đủ nước cho cây thì cây sẽ bị rụng và vàng lá.

Chọn giống và trồng cây hoa sứ

Sứ Thái thường được nhân giống bằng 3 phương pháp cơ bản là gieo hạt, chiết cành và giâm cành.

+ Giâm cành: Chúng ta cắt nhánh già của cây sứ để cho khô mủ rồi đem trồng vào đất và tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây. Nếu dùng phương pháp này thì  gốc sứ phát triển khá chậm, cũng như khó lai tạo được các giống sứ mới.

+ Chiết cành: Dùng dao xẻ một đường góc 45 độ theo hướng từ dưới lên, độ dài khoảng 1/2 – 2/3 nhánh sứ già có màu xám. Cố định vết cắt sao cho không bị khép lại để cho khô nhựa.

Tiếp theo dùng bột dừa, hay rễ lục bình bó chỗ vết ghép lại, có thể bổ dùng thuốc kích thích để nhánh ra rễ nhanh. Rễ sẽ bắt đầu nhú ra sau khoảng 40 ngày và bạn có thể cắt nhánh chiết, để cho khô nhựa rồi đem trồng.

+ Gieo hạt: Lựa chọn những hạt chắc không lép và ngâm trong nước ấm từ 6 đến 8 giờ. Khi gieo nên đặt hạt nằm ngang từ 1 đến 2 hạt trong khay ươm hay trong chậu nhựa. Khi cây sứ con phát triển đạt chiều cao từ 4-5cm thì có thể tách ra từng chậu nhỏ và chăm sóc.

Trồng cây sứ trong chậu phải có hệ thống thoát nước tốt, không để đất trồng hoặc rễ cây bịt kín lỗ thoát nước cây sẽ bị ngập úng. Bộ củ rễ cây hoa sứ cần tạo hình sao cho lồi lên miệng chậu mới mang lại vẻ thẩm mỹ cao.

Đất trồng phải thấp hơn miệng chậu để khi tưới nước không tràn ra ngoài. Bạn phải lưu ý chuyển sang chậu mới to hơn cho cây khi bộ rễ cây phát triển phình to theo thời gian để cây có đủ không gian sống.

Bón phân cho cây

Mỗi loại phân khác nhau sẽ phù hợp trong từng giai đoạn chăm sóc cho cây sứ. Ví dụ các loại phân hữu cơ như phân trâu, bò, bánh dầu là dùng để bón lúc mới trồng hoặc khi thay chậu.

Còn các loại phân vô cơ như đạm, lân, kali, NPK, là dùng bón thúc định kì cho cây trong năm. Sau đây là những loại phân và liều lượng bón cho cây phù hợp nhất:

+  Cây sứ mới trồng dưới 6 tháng tuổi: Dùng 10 đến 15 gram phân NPK 20,20,15 + TE hoặc NPK 16,12,8 + TE hòa tan trong 10-15 lít nước ấm, tưới định kì 15-20 ngày/lần. Cần kết hợp phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày lần để kích thích ra rễ, chồi và lá.

+ Cây sứ một năm tuổi: Bón 20-30 gram phân NPK 20,20,15 + TE hoặc NPK 16,12,8 + TE/chậu, bón khoảng 1 tháng 1 lần để bón thúc. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005 và 007 phun định kỳ 7-10 ngày/lần để kích thích ra chồi, lá, rễ cũng như nhanh ra hoa.

+ Cây sứ trên một tuổi:  Bón thúc định kỳ 20 đến 30 gram phân NPK 20,20,15 + TE hoặc NPK 16,12,8 + TE/chậu khoảng 1 tháng bón 1 lần. Phun định kì 7 -10 ngày/lần phân bón lá Đầu Trâu 005, 007 và 009 để giúp cây phát triển tốt, ra hoa và dưỡng hoa lâu tàn.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây sứ là loại cây mọng nước xanh tốt nên thường có nhiều sâu bệnh như: Sâu xanh, rầy bông, bọ sứ, rệp nhện đỏ,…Nếu phát hiện cây có biểu hiện của sâu bệnh thì cần lập tức dùng thuốc để phòng trừ để tránh lây lan.

Có thể dùng các loại thuốc diệt côn trùng như thuốc Trebon, Mipcin, Vibasu, Bassa, thuốc Vicidi-M 50 ND, Visher 25 ND, Vidithoate 40, thuốc Trebon, Bi 58, Kelthane, Viphensa 50ND, D-C Ttron Plus….

Đặc biệt vào mùa mưa cây sứ thường mắc bệnh thối nhũn, bệnh rất nhanh và rất khó trị có thể làm chết cả cây chỉ sau vài ngày.

Khi cây mắc bệnh bạn cần cắt bỏ hết những vị trí bị thối mềm nhũn, những chỗ có đốm đen sau đó lấy vôi bôi vào vết cắt để sát trùng và dùng thuốc Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16.6 BTN để trị bệnh.

Bạn phải thường xuyên theo dõi để có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời cho cây sứ vì khi cây bị nhiễm bệnh rất khó trị.

Cách sửa bộ rễ và tạo hình cho cây hoa sứ

Để tạo hình đẹp cho bộ rễ cũng như dáng cây sứ được thẩm mỹ là công việc không hề dễ dàng, phải cần sự tỉ mỉ, kiên trì và chút hiểu biết về kĩ thuật cắt tỉa cây cảnh.

Đầu tiên, bạn cần làm sạch bộ củ sứ bằng việc loại bỏ bớt đất và dùng nước xịt rửa để làm sạch đất bám ở rễ củ, tránh làm tổn thương đến củ.

Tiếp theo, dùng dao cắt tỉa bộ nhánh sứ để tạo dáng theo ý muốn và đồng thời tỉa bỏ những rễ nhỏ quanh bộ củ. Dùng thuốc trừ bệnh hay vôi tôi bôi lên tất cả các vết cắt để tránh nhiễm bệnh thối úng sau khi trồng lại vô chậu.

Sau đó bạn tiến hành phơi khô cây sứ ở nơi râm mát (tránh ánh nắng trực tiếp) để làm cho các vết cắt khô và lành trong khoảng 15 ngày.

Trồng sứ vào chậu mà bạn đã chuẩn bị với đất được tưới vừa đủ ướt, đặt chậu sứ nơi có nắng vừa phải như ở mái hiên. Lúc này ta chỉ cần tưới nước nhẹ bằng cách phun sương để giữ ẩm, không nên tưới ngập tràn vì sẽ làm cây sứ dễ bệnh thúi.

Khi cây sứ đã bắt phát triển mầm ta cần đặt chậu nơi có ánh nắng như ngoài vườn. Lúc này ta có thể tưới nước bình thường cho cây với liều lượng thích hợp. Giai đoạn này ta cần bón phân vô cơ NPK 20,20,20 cho chồi lá phát triển hoàn chỉnh, sau đó bón phân NPK 15.30,15 hay 20,30,20 để cây sứ ra hoa.

Khi nào cây sứ ra chồi non có lá hoàn chỉnh bạn mới cần bón thêm phân hữu cơ cho cây. Quá trình chăm sóc cho cây sứ ra chồi, ra hoa có thể kéo dài trong khoảng 6 tháng, bạn cần phải tưới nước và bón phân định kì cho để cây có thể phát triển tốt và cho hoa đẹp.

cách kéo rễ chân dài cho cây hoa sứ

Cách Kéo Rễ Chân Dài Cho Cây Sứ Kim Tự Tháp | Sứ Thái Việt Nam.

Cách cắt tỉa cành và tạo tán Cây Sứ Thái ĐẸP NHƯ Ý

Tại sao chúng ta cần phải tỉa cành và tạo tán cây Sứ? Trồng cây Sứ tại nhà thì mất bao lâu chúng ta nên cắt tỉa cành? Và khi cắt tỉa cành Sứ, mình phải cắt như thế nào mới đúng kỹ thuật?

Việc cắt tỉa cành và tạo tán cho cây sứ giúp cây phù hợp với từng loại chậu và dáng của những cây phát triển theo tự nhiên. Tùy vào dáng cây, chúng ta sẽ có những kỹ thuật cắt tỉa cành cây sứ khác nhau.

Để hiểu rõ vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi video hướng dẫn cách cắt tỉa cành và tạo tán Cây Sứ Thái đẹp như ý từ nghệ nhân của Vườn Cây Việt.

Những điều lưu ý sau khi cắt tỉa cành cây sứ Thái

Sứ là cây chịu nắng, tuy nhiên cũng rất sợ úng nước, cho nên khi đất trong chậu khô mới cần tưới. Cây sứ vừa mới cắt cành không nên tưới nhiều nước. Tưới nước cho sứ phải dùng vòi phun nhuyễn, bình phun hoặc hệ thống bơm phun.

Các loại phân hữu cơ hoai mục thích hợp dùng để bón cho cây sứ lúc trồng hoặc khi thay chậu sửa rễ. Phân vô cơ như đạm, lân, kali, NPK, phân bón lá thì dùng cho bón thúc định kỳ trong năm.

Cây sứ không kén đất. Các loại đất như đất cát, đất thịt, đều trồng được cây sứ với điều kiện là đất phải tơi xốp và thoát nước.

Cây Sứ cần có ánh sáng tốt để màu sắc của hoa và lá được tươi thắm, cây thích hợp đặt ở sân hoặc hành lang nhà.

Chúc bạn thành công!

Cách làm cây sứ Thái ra hoa

Để cây sứ có nhiều hoa thì bạn cần cắt tỉa cành sau mỗi đợt hoa tàn, không nên để cành quá dài. Nên cắt nhiều lần, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, việc này sẽ giúp sinh ra nhiều nhánh hơn và nhiều nhánh sẽ có nhiều hoa hơn khi nở.

Đặc biệt, cây hoa sứ thường được ưa chuộng làm cảnh chưng trong các dịp tết đến xuân về nên bạn muốn sứ ra hoa vào đúng thời điểm tết thì cần lưu ý một số điều trong việc chăm sóc:

+ Nếu thời tiết mưa nhiều, khí hậu ôn hòa quanh năm thì nên cắt cành sứ vào rằm tháng 7 âm lịch, còn trời nắng nhiều, hạn hán thì cắt cành sứ tốt nhất là vào khoảng đầu tháng 8.

+ Kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009, Đầu Trâu 701, và Đầu Trâu 901 để kích thích cây ra hoa đúng dịp. Cây sứ sẽ hình thành nụ và ra hoa khi cây ngừng phát triển lá non ở đọt và lá chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi rụng đi.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về cây hoa sứ Thái, cách chăm sóc và bón tỉa cho cây. Nếu bạn là người đam mê cây hoa sứ thì đây sẽ là hành trang không thể thiếu cho quá trình chăm sóc cây cảnh của mình. Chúc bạn thành công!

Triển lãm hoa sứ hội hoa xuân tao đàn 2019

Triển lãm hoa sứ hội hoa xuân tao đàn 2019 exhibition adenium

Blogger : https://growadenium.blogspot.com/
Facebook :https://www.facebook.com/tam.niem.3

Những cây Sứ đẹp tại hội hoa xuân TAO ĐÀN xuân Canh Tý năm 2020

Hôm nay 28 tháng Chạp Quan đã đến hội hoa xuân Tao Đàn để ghi lại những hình ảnh đẹp nhất của những cây hoa sứ hội tụ từ Tp. Hồ Chí Minh và những tỉnh thành lân cận. Đây là video chân thực để những anh em đam mê hoa sứ có dịp được thấy những cây hoa sứ đẹp của mùa xuân năm nay 2020.

 

Nghệ nhân chia sẻ kinh nghiệm chơi Hoa sứ

Giao lưu với nghệ nhân hoa sứ bậc nhất Bình Dương, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về hoa sứ

 

 

Video Hoa sứ thái tại thái lan đep

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *