Cây phôi nguyên liệu bonsai là gì? Một số loại cây phôi nguyên liệu bonsai dễ trồng

Cây cảnh bonsai được xếp vào những loại cây trang trí được ưa chuộng nhất hiện nay. Trong đó, cây phôi nguyên liệu bonsai là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn tự tay trồng cây bonsai thành hình dạng và tư thế mình mong muốn. Vậy cây phôi nguyên liệu bonsai là gì?

Cây phôi nguyên liệu bonsai là gì?

Cây phôi bonsai là cây bonsai đã được cắt tỉa, tạo kiểu dáng trước đó nhưng chúng vẫn chưa đạt đến hình dáng cuối cùng và vẫn có thể tiếp tục cắt tỉa, tạo dáng.

Thường những dạng cây bonsai này được bán không có chậu đựng, vì chúng thường được bán cho người mới bắt đầu để tạo kiểu bonsai theo ý thích của họ.

Kỹ thuật trồng cây phôi bonsai

Trồng trong đất

Nên trồng cây trong đất để chúng tăng trưởng nhanh, nhưng thường tốc độ tăng trưởng lúc đầu sẽ thấp hơn so với việc trồng cây trong chậu. Nguyên nhân là do trong chậu bộ rễ cây bị hạn chế không sinh trưởng nên cây sẽ có tốc độ phát triển cao hơn.

Chọn giống cây phù hợp

Bạn cần tìm hiểu kĩ về giống cây mà mình muốn trồng trước khi mua một cây phôi bonsai để có chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

Xem cây đó có điều kiện sống như thế nào, phù hợp với khí hậu gì, trồng trong nhà hay ngoài trời và quan trọng nhất là bạn phải có chút hiểu biết về cách chăm sóc cây cảnh bonsai mà mình chọn.

Cần tìm hiểu về những đặc tính phát triển của cây giống để chọn được nơi đặt cây tốt nhất, nếu bạn chọn những cây phôi bonsai nhiệt đới thì nên trồng những nơi có ánh sáng vừa đủ, tránh nắng gay gắt và độ ẩm cao.

Tạo dáng và thế cho cây

Một tác phẩm cây bonsai đẹp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng tạo trong việc cắt tỉa tạo dáng cho cây của bạn.

Cây phôi bonsai có dáng vẻ tự nhiên chưa được chỉnh sửa qua bàn tay con người, nó sẽ trở thành tác phẩm nghệ thuật bonsai trong vườn hoặc nhà bạn hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của bạn.

Việc tạo dáng thường sử dụng dây nối và siết để cố định các cây theo hình dáng mà mình mong muốn, song song với đó là phải thường xuyên cắt tỉa, sáng tạo để tạo thế đẹp cho cây.

Công việc tạo dáng định hình cho cây không phải dễ dàng nhanh chóng mà phải cần rất nhiều thời gian mới hoàn thiện.

Để có được một tác phẩm bonsai đẹp, ngoài việc chăm sóc tốt, đầu óc sáng tạo bạn cần phải học hỏi thêm các kỹ thuật uốn nắn tạo hình từ các chuyên gia cây cảnh.

Lưu ý khi tạo hình cho cây

Cây phôi bonsai có giá rẻ hơn so với cây bonsai bình thường vì chúng chưa được sự chăm sóc uốn nắn của con người nên bạn phải thật kiên nhẫn nếu muốn có được một tác phẩm bonsai đẹp.

Bạn phải bỏ công sức thời gian ra để cắt tỉa, định hình và chăm sóc phôi cây đến khi phát triển thành một cây bonsai đẹp.

Để định hình tạo dáng tốt bạn nên sử dụng dây quấn quanh thân cây và cành cây khi nó lớn lên, qua một thời gian nhất định chúng sẽ bị uốn cong theo khuôn hình mà mình mong muốn.

Phương pháp này tương đối khó thực hiện và cần sự tỉ mỉ cao nhưng nếu được thực hiện đúng cách cây được uốn sẽ có dáng rất đẹp.

Khi thực hiện, bạn không nên quấn cây quá chặt cũng như phải nhớ tháo dây cho cây đúng thời gian. Không nên để dây quấn quá lâu sẽ xuất hiện vết hằn của dây trên cây gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Chăm sóc cây phôi bonsai

Việc chăm sóc cây phôi bonsai cũng giống như chăm sóc một em bé vậy đòi hỏi phải thật cẩn thận, kiên trì và tỉ mỉ. Bạn phải có hiểu biết về các giống cây mình chọn, loại đất nào phù hợp, khí hậu, lượng nước như thế nào,….vì chúng vẫn đang trong quá trình phát triển và cần được gọt giũa.

Bạn cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt cho phôi cây khi mới trồng vì lúc này cây còn yếu. Chậu dùng cho cây phôi bonsai thường rất nhỏ nên bạn phải đảm bảo rằng đất trong chậu luôn được bón phân đầy đủ, có hệ thống thoát nước tốt, nên thay chậu ít nhất hai năm một lần và không để rễ cây bám vào chậu.

Nếu trồng bên ngoài phải là nơi có đất giàu dinh dưỡng, thông thoáng và thường xuyên bổ sung phân bón cho cây khi cần cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

Thường xuyên kiểm tra chất lượng của thân cây và độ ẩm trong đất để có phương pháp chăm sóc cho phù hợp. Tưới nước cho phôi cây thường xuyên với liều lượng phù hợp trong ngày, lượng nước tưới phải được cây hấp thụ hoàn toàn tránh đọng lại đất có thể gây úng rễ.

Một số phôi cây bonsai đẹp và dễ trồng

+ Cây phôi cherry bonsai

Cây bonsai cherry sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bộ sưu tập cây cảnh bonsai nhà bạn khi chúng có vẻ đẹp vô cùng rực rỡ. Cây tương đối dễ trồng, chúng sẽ cho ra những chiếc lá đẹp và bóng bẩy nếu được chăm sóc chu đáo.

Cây sẽ nở hoa màu trắng tuyệt đẹp vào mùa hè, nếu chăm sóc tốt và có đầy đủ ánh sáng thì cây sẽ cho những quả đỏ nổi bật trên những bông hoa trông vô cùng đẹp mắt.

+ Cây bách xù Shimpaku

Cây có nguồn gốc từ Nhật Bản, có nhiều biến thể khác nhau. Cây có hình dạng giống như một chiếc bình và thường được uốn nắn tạo hình theo tư thế thân cây cuộn cổ điển.

Để tạo được thế đẹp một cách tự nhiên, người nghệ nhân cần phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện nó. Đây sẽ là giống cây phù hợp để bạn lựa chọn vì chúng rất dễ chăm sóc, cây sẽ phát triển trông rất tuyệt vời qua từng giai đoạn chăm sóc.

+ Cây bonsai sâm nhung

Thêm một loại cây bonsai dễ trồng nữa để bạn chọn đó là cây sâm nhung. Cây này được trồng khá phổ biến vì chúng có  những chiếc lá vô cùng tuyệt đẹp, mọc toàn thân cây mang đến vẻ thẩm mỹ hoàn hảo cho người nhìn.

Thân cây tương đối lớn với rễ xù xì lộ ra bên trên trông vô cùng sương gió. Vỏ cây màu xám đỏ, phối hợp với những vệt nhỏ dài trông cây tựa một con hổ đang vươn mình vậy.

Đây là một trong những cây bonsai dễ chăm sóc nhất, có thể trồng trong nhà. Ngoài chăm sóc tốt, bạn cần phải gọt giũa, cắt tỉa chúng thường xuyên và sáng tạo để có kết quả như mình mong muốn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây phôi bonsai và cách chăm sóc chúng sao cho phù hợp nhất. Đây sẽ là hành trang không thể thiếu cho công việc trồng và chăm sóc cây cảnh bonsai của bạn, chúc bạn thành công !

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *