Cách trồng cây hoa dành dành

BonsaiArt – Trồng cây dành dành trong nhà không chỉ riêng là trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm xanh mát mà cây dành dành còn giúp ta có thể ngủ ngon giấc hơn

Cây hoa dành dành là cây gì?

Cây hoa dành dành còn được biết đến với cái tên mỹ miều khác đó là cây hoa bạch thiên hương là loại hoa truyền thống có hình dáng duyên dáng như bông hoa hồng. 

Chúng có màu trắng tinh khôi, hương thơm nồng nàn lại cực kỳ sai hoa. Cây không chỉ có hoa đẹp trồng cho các cảnh quan mà cây còn có tác dụng trong đông y.

Đặc điểm cây hoa dành dành

Hoa dành dành còn có tên khác là Bạch Thiên Hương , tên khoa học: Gardenia angustifolia Merr thuộc họ Rubiaceae nguồn gốc từ các nước Châu Á như Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc.

 Còn ở Việt Nam cây trồng phổ biến ở các khu vực địa phương phía Bắc nước ta.

Cây hoa dành dành thuộc loại cây thân gỗ, dạng cây bụi nhỏ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,6-1,5m. Lá dành dành bóng, màu lục, xanh thẫm, mọc đối từ 3-4 lá, rộng khoảng 3-5cm, dài khoảng 5-10 cm. 

Hình dáng của cây hoa dành dành

Cây hoa dành dành có lá hình bầu dục thuôn dài, hơi nhọn ở đầu, mép nguyên.

 Hoa bạch thiên hương có hai loại đơn và kép. Loại kép có hình dáng như bông hoa hồng rất đẹp. Hoa có màu trắng tinh hoặc vàng nhạt rất duyên dáng. Hoa mọc đơn hay thành cụm nhỏ, tràng hoa hình ống có 5-10 cánh hoa.

Bạch thiên hương có hương thơm nồng nàn nên có tên là thiên hương, nở vào giữa mùa xuân đến giữa mùa hè. Quả dành dành hình chén , khi chín có màu đỏ,vị đắng, chứa rất nhiều hạt.

Ý Nghĩa phong thủy hoa dành dành

Cách trồng cây hoa dành dành

Tạo cây con từ việc ươm hạt giống.

Thời gian thu hạt giống của cây hoa dành dành là từ tháng 6 đến tháng 10, ta nên thu hạt giống lúc cây bắt đầu có quả chín, nếu thu hái sau khoảng thời gian này thì quả sẽ bị thối và chim chuột ăn mất.

Sau khi thu hái quả về ta nên ủ quả từ 2 đến 3 ngày cho quả chín đều rồi sau đó ta chà xát, lọc bỏ thịt quả để lấy hạt rồi đem đi phơi nắng từ 2 đến 3 ngày cho hạt khô. Hạt sau khi phơi khô thì ta cất hạt giống vào bình khô để cất giữ.

Cách xử lý và gieo ươm hạt giống. 

Đem hạt giống cây hoa dành dành ngâm trong nước ấm từ 45 đến 50oC (2 sôi và 3 lạnh) trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tiếng, sau khi ngâm đủ thời gian thì ta vớt hạt ra và cho hạt vào túi vải ẩm rồi ủ hạt từ 1 đến 2 ngày, rồi đem hạt đi gieo vào cát ẩm và tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

Cách ươm bầu dành dành

Kích thước bầu ươm cỡ trung bình (6x15cm), thành phần ruột bầu gồm đất cát pha 89%, phân chuồng ủ hoại 10%, supe lân thao 1%

 Khi cây mầm cao khoảng 2 đến 3cm và có từ 2 đến cặp lá thì ta bắt đầu tiến hành cấy cây vào bầu. Ta nên tưới nước đẫm lên luống cát trước khi bứng cây lên, dung que cấy chọc 1 lỗ sâu từ 2 đến 4cm ở giữa bầu, đặt phần rễ cây vào rồi ép chặt đất vào rễ, nếu dài quá có thể cắt bỏ bớt trước khi cấy cây.

Chăm sóc cây con

Giàn che bóng. giai đoạn đầu ta cần có giàn che bóng cho cây 50 đến 70% 

Tưới nước để giữ độ ẩm cho đất sau khi cấy bầu nếu không có trời mưa, ta không nên để khô luống. Thường xuyên dọn sạch cỏ trên mặt luống, thời gian đầu thì cứ sau 10 đến 15 ngày cần làm cỏ kết hợp phá váng 1 lần. Dùng que nhọn xới nhẹ phá lớp váng tạo trên mặt bầu, tránh không là hư hại tới bộ rễ

Định kỳ bón thúc phân cho cây bằng NPK

Cách phân biệt các loại dành dành

 

Ứng dụng cây hoa dành dành

Cây bạch thiên hương với hình dáng thân lá, hoa đẹp, hương thơm nồng nàn , thanh thoát thường được trồng ở những nơi trang nghiêm như đình, chùa…hay khắp không gian, cải thiện sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Tác dụng của cây hoa dành dành

Gốc và rễ bạch thiên hương rất đẹp,có thể chơi gốc khô. Quả  dành dành  được dùng nhiều nhất (giống hoa đơn màu trắng cho quả lấy thịt, giống kép ít đậu quả) khi chín dùng để nấu xôi cho màu sắc đẹp tự nhiên, không gây hại đến cơ thể, làm bánh xu xuê. Quả  dành dành còn chế làm thuốc dùng để cầm máu, thổ huyết,chữa sốt. 

Ý nghĩa phong thủy của cây hoa dành dành

Phong thủy cây dành dành nhiều ý nghĩa nên được nhiều người chọn lựa trong nhiều dịp khác nhau. Nếu như trước đây đa phần là những cây dành dành cổ thụ, cây dành dành núi thì nay cây này được trồng phổ biến trong nhiều gia đình để làm cảnh.

Với màu trắng, hoa dành dành là tượng trưng cho sự tinh khiết. Nó là biểu tượng của sự thẹn thùng, e ấp cho một tình yêu thầm kín, ngại ngùng chưa dám tỏ bày. Vì lẽ đó, nếu một chàng trai/cô gái tặng cho đối phương một bó hoa dành dành thì đó cũng được hiểu ngầm như một lời tỏ tình.

Không chỉ vậy, với mùi hương thanh lịch và nhẹ nhàng; những cánh hoa dày còn là hình ảnh của những cô gái mới lớn. Hiện nay, có rất nhiều hãng mỹ phẩm hay nước hoa có sử dụng mùi thơm tinh tế này.

Cây dành dành đẹp nhất hiện nay

Một vài lưu ý khi sử dụng cây dành dành làm thuốc

Công dụng cây dành dành cao, hiệu quả tác dụng điều trị bệnh nhiều nhưng cần phải lưu ý trong quá trình sử dụng. Một số đối tượng không nên sử dụng như

Những người bị suy nhược cơ thể, người bị khó tiêu, tiêu chảy, hay lạnh bụng, nhưng trước khi dùng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để có được lời khuyên tốt nhất.

Cây dành dành với những bông hoa trắng muốt trước hiên nhà không đơn giản chỉ là một loại cây cảnh. Bản thân nó còn là một loại dược liệu quý, nếu biết cách sử dụng chắc chắn sẽ mang tới công dụng tuyệt vời cho người dùng.

 

 

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *