Cách trồng hoa trong chậu

BonsaiArt – Có những chậu hoa cảnh xinh xắn theo sở thích của cá nhân không những làm cho ngôi nhà của bạn trở nên thơ mộng hơn, mà còn đem lại nhiều tác dụng trong phong thủy. Giúp cho ngôi nhà có được nhiều sinh khí

Cách trồng hoa trong chậu

Dưới đây siêu thị cây cảnh BonsaiArt xin giới thiệu các bạn cách trồng hoa trong chậu hiệu quả.

Chuẩn bị đất trồng và chậu cây 

 + Đất trồng tùy vào mỗi giống cây mà các bạn có những lựa chọn phù hợp nhưng quan trọng nhất là đất trồng cần tơi xốp, thoáng nước.

+ Chọn chậu, chậu chọn phải tùy vào cây cần trồng nhưng yêu cầu cơ bản là phải chắc chắn, dễ thoát nước 

+ Cây trồng, phải là các giống cây khỏe mạnh có nguồn gốc rõ ràng, các bạn có thể liên hệ các trung tâm uy tín để được tư vấn.

 Cách thực hiện 

+ Trộn hỗn hợp chất dinh dưỡng và đất vào với nhau với tỉ lệ trấu 1/5 + đất 2/5 + 1/5 xơ dừa + 1/5 phân ủ sẵn thêm xơ dừa, xỉ than (xỉ than phải đập nhỏ lọc bỏ phần xỉ). Phân lót thường là phân lân hay vi sinh tỉ lệ 100g/10kg hỗn hợp đất  

+ Khi trồng nên đặt chậu trên nền phẳng cho chậu đứng, giúp cây không bị nghiêng khi đặt vào chậu.

+ Cho hỗn hợp đất trồng vào sao cho chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ chiều cao của bầu cây 5-7cm.

+ Đặt bầu cây vào và cho đất cao hơn bầu cây khoảng 2cm và giữ mặt đất trong chậu thấp hơn miệng chậu 3-5cm 

+ Sau khi trồng xong các bạn nên tưới đẫm nước rồi sau đó 1-2 ngày mới lại tưới nước trở lại. 

Chăm sóc cây hoa trong chậu 

+ Cây hoa trong chậu hầu hết thường ưa nắng, thoáng gió, nhiệt độ phù hợp từ 20-25 độ C, cường độ ánh sáng tối thiểu 6-7h/ ngày. Nhưng trong khoảng 10 ngày đầu nên để cây tránh ánh nắng gắt. 

+ Cây hoa phải luôn được lưu ý về độ ẩm, tốt nhất các bạn nên tưới cây vào buổi sáng. Để độ ẩm luôn được đảm bảo 80-85%

+ Sau một tháng có thể cung cấp thêm cho cây bằng phân vi sinh, phân bón lá. Phân có thể dung NPK tươi 2g/ 1 chậu với đường kính khoảng 20 cm 

+ Khi cây trong giai đoạn phát triển mạnh nên chú ý cắt tỉa những lá úa, cành khô héo, để cây mọc mầm mới và phát triển tốt hơn

+ Làm giàn cho cây leo bám

Phòng trừ sâu bệnh 

 Cây hoa cảnh trồng trong chậu thường là các cây thân thảo, thân mềm nên dễ mắc các bệnh cơ bản như rệp bông, bệnh đốm nâu, bệnh thư, bệnh sinh lý như cháy lá, rụng nụ mù hoa

+ Khi có các dấu hiệu khác thường của cây các bạn nên theo dõi rồi nhờ các chuyên gia tư vấn để có biện pháp xử lý phù hợp

 Hướng dẫn trồng cây trong chậu khi mới mua về

Kỹ thuật trồng cây trong chậu tại nhà

Trồng hoa hay cây cảnh trong chậu cần lưu ý khi đẻ quá nhiều đất thịt và ém chặt đất. Vì như thế cây không thể hấp thụ được nước, nước sẽ chảy ra bên ngoài thay vì thấm xuống chậu.

Trồng cây, hoa cảnh trong chậu, thùng xốp, chậu gỗ… Là giải pháp tiện lợi cho những gia đình thích trồng cây nhưng lại bị hạn chế về không gian như các chung cư cao tầng, nhà mặt phố

Chuẩn bị đất và trồng cây

Việc đầu tiên là lựa chọn đất trồng , nên mua đất của các nhà vườn đã pha trộn hoặc tự pha trộn bằng cách pha đất phù sa với rơm, cỏ khô, phân bón với khoảng 60-70 % là đất phù sa. Đổ đất đã trộn vào bồn chậu trồng, nên trộn đất thật kỹ trước khi trồng cây.

Sau khi trồng cây và hoa vào chậu, bồn hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho kín đất và kẽ hở trong chậu.

Lưu ý: không cho đất vào đầy chậu. bề mặt đất không được ngang với mặt chậu. 

Ví dụ: Cỡ chậu 6-13cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm.

 Cỡ chậu 14-19cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 20-23cm cần khoảng cách là 2,5 cm. Cỡ chậu 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

Tưới nước cho hoa cây cảnh trong chậu

Thường đất trồng hoa cây cảnh trong chậu thường là đất trộn giá thể có khả năng thoát nước cao, cần phải tưới nước thường xuyên trong ngày.

 Kiểm tra đất có đủ nước hay không bằng cách cắm 1 que xuống sâu bằng nửa chậu, rút que ra nếu thấy trắng khô thì thiếu nước, còn nếu que dính nhớp tức là chậu đủ nước.

Tưới nước không phải cứ tưới nhiều nước là càng tốt, việc tưới nước nhiều thì các chất dinh dưỡng sẽ bị trôi theo nước. Đất trong chậu, bồn sẽ trở nên kém dinh dưỡng và thoái hóa..

Bón phân cho cây trong chậu

Cây xanh trong chậu luôn trong tình trạng thiếu dinh dưỡng bất cứ lúc nào vì nó cơ bản là diện tích quá nhỏ so với nhu cầu dinh dưỡng của cây. 

Bạn nên sử dụng nhiều chất hữu cơ có sẵn và luôn theo hướng dẫn an toàn cho cây . Theo chu kỳ bón phân thì 10 -14 ngày nên bón phân hữu cơ một lần

Cách bón phân: Hòa tan các loại phân bón trong dung dịch nước sạch và hơi ấm, hàm lượng bón tùy theo kích thước của cây và kích thước của chậu theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý: Trước khi tưới phân, cần kiểm tra để đảm bảo chậu cây đang đủ ẩm. Điều này cho phép phân bón được hấp thụ nhanh và đồng đều.

 Chỉ nên pha trộn lượng phân vừa đủ dùng một lần và đừng bao giờ cất giữ lại. 

Dùng riêng một thùng chứa để pha trộn phân bón và không dùng nó cho bất cứ mục đích nào khác. Nếu có sử dụng đến các hóa chất, phải đảm bảo cất giữ chúng một cách tuyệt đối an toàn.

Cắt tỉa cây trong chậu định kỳ

Tại các nhà máy, khu đô thị cần thường xuyên cắt tỉa cành cây xanh để tránh tình trạng gãy, đổ gây ảnh hưởng tới tính mạng con người và tài sản, chính do vậy cây xanh mỗi năm cần cắt tỉa 1 lần và thường vào đầu mùa mưa.

Cắt tỉa thảm cỏ định kỳ: đối với thảm cỏ hay cây hoa lá màu việc cắt tỉa cần thường xuyên để cây ra lá non và cành nhánh mới kích thích sự ra hoa và cho một màu xanh tươi hơn, bạn có thể cắt cỏ 2 – 3 tháng 1 lần, sau khi cắt cỏ cần bón phân kích thích để cỏ ra lá mới nhanh hơn.

Thường xuyên dọn dẹp lá rụng và rác 

Trong suốt mùa đông, cây cỏ vẫn cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Dọn sạch những cành lá rụng và rác vụn để đảm bảo rằng cây cỏ nhận đủ ánh sáng và không khí.

 Bệnh tật và nấm mốc rất phổ biến trong mùa đông, nhất là khi lá cây và rác rơi đầy trên bãi cỏ.

 Nếu để túi đựng rác, thùng rác hay các vật nặng khác lên cỏ trong một thời gian dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển của cây cỏ.

Biện pháp phục hồi cây bị khô héo

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống.

 Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây xanh hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước.

 Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trong chậu mà chúng tôi gửi đến cho các bạn hy vọng chúng sẽ giúp ích được cho mọi người. Chúc các bạn trồng cây trong chậu thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *