Hướng dẫn nhân giống tùng La hán

BonsaiArt – Tùng La Hán là loại cây cảnh rất được ưa chuộng. Từng là cái tên đứng số 1 trong danh sách những loài cây cao cấp nhất của giới chơi cây cảnh. Ngày nay, người ta thường trồng tùng La Hán vào từng chậu nhỏ để trang trí, làm cảnh trong văn phòng hoặc trong nhà

Tùng La hán có bộ rễ nhỏ, xanh tốt quanh năm nên được nhiều người chơi cây cảnh ưa chuộng. Có thể nhân giống tùng La hán bằng 3 cách: Gieo hạt, chiết cành và giâm cành.

Tùng la Hán là gì?

Tùng la hán hay còn gọi cây Tùng La Hán Nhật rất được giới cây cảnh Việt Nam yêu thích. Đây là loại cây có tuổi thọ cao, sống bền, lá xanh quanh năm. Với những cây Tùng La Hán Nhật bonsai thì lại càng cuốn hút bởi loại cây này dễ tạo dáng và thế đẹp.

Tùng La Hán Nhật tại Việt Nam thường được nhập khẩu từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Những loại đẹp nhất là dòng nhập từ Nhật.

Cây Tùng La Hán trong tự nhiên là loại cây thân gỗ to, sống lâu năm. Lá xanh, dày và cứng. Lá cây rất bền và ít khi rụng. Quả của cây có hình tượng La Hán nên từ xa xưa người ta đã gọi loại cây này là Tùng La Hán.

Loài cây này có phong thái uy nghi, mạnh mẽ, phong trần và phóng khoáng. Nó tượng trưng cho hình ảnh nam nhi anh hùng, bất khuất, hiên ngang, tràn đầy chí khí.

Tùng La Hán được trồng nhiều ở các sân đình, đền, chùa. Hay trồng tại các sân vườn, làm tiểu cảnh, bày trí ở hành trang các tòa nhà lớn, trồng làm, bonsai cảnh đẹp mắt…

Hướng dẫn nhân giống tùng la hán

Nhân giống bằng cách Gieo hạt

Nếu bạn có hạt giống tốt thì hãy thử nghiệm trồng cây Tùng La Hán từ hạt. Hạt đảm bảo là phải chín già, chắc. Gieo hạt trên khay đất mịn, nhiều mùn, giữ ẩm liên tục và để ở khu vực râm mát.

Thời gian tốt nhất để gieo hạt là lúc đầu xuân, tiết trời ấm áp. Sau 1 – 2 tháng, hạt bắt đầu nảy mầm và phát triển thành cây con.

Nhân giống tùng la hán bằng cách Chiết cành

Còn nếu nhà bạn đã có cây Tùng La Hán Nhật trưởng thành thì hãy thử nhân giống bằng cách chiết cành nhé. Phương pháp này đạt tỷ lệ thành công khá cao.

Bạn chỉ cần chọn cành bánh tẻ, cắt khoanh nhỏ phần vỏ cây và bọc vào đó một lớp đất mùn dinh dưỡng có trộn thêm một chút bộ thuốc B1 tán nhỏ. Chất đất này sẽ kích thích cho cành nhanh ra rễ.

Nhân giống tùng bằng cách Giâm cành

Có lẽ nhiều người không biết đến phương pháp này. Cách này đơn giản hơn, Bạn cắt cành bánh tẻ có chiều dài tầm 10cm và cắm xuống khay đất mịn và để ở nơi râm mát. Cần sử dụng thêm thuốc kích thích ra dễ. Nếu làm đúng kỹ thuật, tỷ lệ thành công có thể lên tới 90%

Cách làm cụ thể như sau

   Đầu mùa thu (khoảng tháng 7 âm lịch) là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành giâm cành. Chọn cây tùng phát triển khỏe mạnh, lá xanh, không sâu bệnh, sau đó lấy cành bánh tẻ, cắt đoạn gần thân dài 10-15cm.

Dùng thuốc kích thích ra rễ pha với nước theo tỷ lệ ghi trên bao bì, cho một đầu cành (đầu gần thân cây) vào ngâm khoảng 5-10 phút.

    Dùng cát cho vào khay, dày độ 10cm, nếu không có khay thì dùng gạch xếp trên mặt đất, sau đó đổ cát vào san phẳng. Cũng có thể dùng túi nilon đựng cát có đường kính khoảng 5-7cm, cắt thủng đáy túi để thoát nước.

Sau đó giâm cành tùng đã qua xử lý thuốc, xếp thành hàng, mỗi cành cách nhau nhau 10cm. Khi giâm xong cần tưới đều để giữ ẩm, để cây nơi râm mát, tránh gió lùa và sương muối.

  Sau 2-3 tháng, thấy cành ra lá búp nghĩa là cành đã có rễ. Chờ khi lá búp thành lá bánh tẻ thì đem trồng ra đất và chăm bón bình thường. Tỷ lệ sống của cây có thể đạt 80-90%.

Lưu ý: Muốn cây có 2 – 3 thân thì cắt cành có 2-3 nhánh.

Cách chăm sóc Tùng La Hán Nhật

Chăm sóc cây Tùng La Hán con

Cây Tùng La Hán Nhật con cần chế độ chăm sóc đặc biệt để cây có thể sinh trưởng phát triển tốt. Cây con đủ lớn có thể chuyển sang chậu để trồng. Đất trồng phải là đất mùn, đất phù sa hoặc đất cát đen.

Trước khi cho đất trồng thì dải một lớp cát dày ở đáy chậu. Tưới đủ ẩm, không nên tưới nhiều. Cây Tùng La Hán Nhật khoảng 2 năm tuổi là bắt đầu tạo tán và chỉnh dáng được.

Chăm sóc cây Tùng la hán khi trưởng thành

Cây tùng trưởng thành, tùng bonsai nên trồng trong một chậu trong thời gian dài không nên đánh chuyển chậu làm hỏng bộ rễ. Tưới nước vừa đủ để cây ngấm ẩm là được.

Bón bằng phân NPK pha loãng theo tỉ lệ 1: 20. 2 tháng bón 1 lần. Cắt tỉa lá vào tháng 3, tháng 7 để cây có thể phát triển chồi mạnh vào tháng 4 và tháng 9.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên Tùng la hán

Cây Tùng La Hán thường có con rệp, muội… hại cây, làm vàng lá, úa lá gây mất thẩm mỹ. Bạn cần để ý thường xuyên và loại bỏ những lá cây có dấu hiệu bị bệnh để tránh bệnh lây lan. Đồng thời có thể dùng các loại hợp chất liều nhẹ để phun lên cây trừ sâu.

Hướng dẫn chiết cành tùng la hán chuẩn

Cách tạo thế cho cây Tùng La Hán bonsai

Chỉ những người có kinh nghiệm mới tạo được tùng bonsai đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích trồng loại cây này thì cũng có thể tự mình tạo dáng cho cây theo ý mình

Tạo dáng Tùng La Hán

 Khi cây tùng con đủ khỏe, cao khoảng 30-40 cm là có thể tạo dáng dần cho cây. Dùng dây đồng để quấn và định hướng dáng cho cây phát triển theo. Cây tùng tự nhiên vốn đã có thế đẹp. Nhưng bạn có thể tạo cho cây phát triển theo một hướng, với các dáng theo nghệ thuật bonsai: dáng trực, dáng hoành, dáng huyền, dáng nghiêng…

Tùng La hán Bấm ngọn khi nào

Bấm ngọn khi cần thiết. Loại bỏ các chi, đọt chúi xuống đất. Giữ lại những cành khỏe mạnh có thể tạo thế đẹp. Để cây có độ thoáng.

Tạo tán cho tùng la hán ra sao

Không nên tỉa lá quá thường xuyên. Chỉ tỉa những lá, mầm mọc sai hướng để cây tập trung phát triển tán khỏe mạnh. Tạo thế làm sao để các tán cây đều được hứng nắng và hứng sương. Đây là yếu tố cần thiết và bắt buộc để cây phát triển tốt.

Qua bài viết này chúng tôi hi vọng đã Hướng dẫn cho các bạn cách nhân giống tùng La hán cũng như trồng và chăm sóc tùng La Hán thế nào cho tươi tốt. Chúc các bạn có những sản phẩm ưng ý.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *