Chăm sóc cây hoa hải đường để nở đúng dịp tết

BonsaiArt – Hoa hải đường là cây hoa cảnh đẹp, quý cây mang may mắn tài lộc cho gia chủ. để cây ra hoa đúng vào dịp tết nguyên đán thì cần phải biết cách chăm sóc đúng cách

Theo phong thủy về cây thì hoa hải đường là loài hoa mang ý nghĩa tượng trưng cho giàu sang, phú quý vì hoa hải đường thường nở vào đúng vào dịp Tết đến, xuân về nên còn tượng trưng cho sự may mắn, tấn tới, anh em hòa hợp, cuộc sống vui vầy, tình bạn keo sơn.

Cây hoa hải đường là cây gì?

Cây hoa hải Đường có tên khoa học là Malus spectabilis Borkh có thể sống đến hàng trăm năm nhưng sinh trưởng và phát triển chậm.

Cây được trồng từ khắp các vùng từ Lạng Sơn đến Thừa Thiên-Huế. Hải đường có chiều cao lên tới 3m, nhiều cành và nhánh nhỏ, vỏ cây có màu nâu, lá hình bầu dục mọc xum xuê, màu xanh đậm, nhiều gân nổi dọc lá, mép lá có răng cưa nhỏ nhưng không sắc. 

Cây hoa hải đường bắt nguồn từ đâu?

Cây hoa hải đường thuộc dòng họ với cây chè, trà mi… nhưng có kích cỡ cây, lá lớn và hoa to hơn nhiều so với cây chè và cây trà mi, hoa hải đường có thể sống lâu tới hàng trăm năm. Hoa hải đường là loài hoa rất lâu tàn ngay cả khi cắt cành cắm vào bình, lọ để chơi Xuân hàng tháng nhưng vẫn chưa phai sắc.

Đặc biệt là hải đường trưởng thành khoảng 5 đến 6 năm sẽ phun nụ từ đầu mùa thu, qua đông nở và vào đúng dịp Tết Nguyên Đá. Để cây hoa hải đường cho hoa sai vào đúng dịp Tết hãy dựa vào một số quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc dưới đây.

Hướng dẫn chăm sóc cây hoa hải đường

Chăm sóc cây hoa hải đường để nở đúng dịp tết

Đất trồng hoa hải đường

Đất trồng là đất phải được phơi khô nở, sào sới nhiều lần. Tốt nhất là đất ở ruộng lúa là lý tưởng nhất. Có thể dùng bùn phù sa trộn với rơm sạch, cứ 60% bùn phù sa trộn với 40% rơm, trộn thật dẻo, dùng hỗn hợp này để trồng cây. Đất trồng nên dùng phân NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3.

Chăm sóc hoa hải đường

Hoa Hải Đường là cây ưa ánh sáng tán xạ nên khi trồng phải có mái che. Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ một tháng cho bón phân một lần. Dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã tưới đều. 18 tháng sau thì có hoa, và sau 2 năm, Hải đường sẽ đem bán được. Cây to phải sau 3 – 4 năm mới có nhiều hoa đẹp.

– Tỉa bỏ ngay những cành bị nhiễm sâu bệnh, càng nhỏ, cành khuếch tán để vừa tập trung nhựa sống nuôi các cảnh chủ lộ sáng, dự trữ được nhiều hơn chất sống nuôi cơ quan sinh sản, loại trừ được nơi ẩn nấp của dịch hại vốn rất sợ tia tử ngoại của ánh nắng, vừa kết hợp với tạo dáng, thế cho cây (nếu trồng trong bồn chậu bonsai) lại hạ thấp trọng tâm, giảm diện cản gió mưa giúp cây vững vàng hơn.

– Quét nước vôi bão hòa (hòa vôi tôi vào nước cho đến khi không thể tan thêm) vào gốc để phòng trừ sâu bệnh (kỵ nhất là sâu đục thân) và tăng độ phản xạ ánh sáng cho cây quang hợp tốt hơn. Nên quét từ 2 –3 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 ngày.

Đặc tính sinh trưởng ảnh hưởng rất nhiều tới kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa hải đường

– Tỉa bỏ các nụ “kẹ” (nhỏ bé sát cuống với các nụ khác), giữ lại tối đa 2 – 3 nụ mập hơn trên 1 cành thứ cấp (cành hoa) bằng cách dùng 2 ngón tay xoay đi xoay lại vài ba lần. Làm như vậy là tập trung nhựa luyện nuôi các nụ lớn, giúp hoa to và bền cuống hơn nhiều.

Bón phân cho hoa hải đường 

 Bón thúc hoa bằng cách đào rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán (nếu trồng trên đất) hoặc bới đất xung quanh riềm chậu (nếu trồng bonsai) rồi cho vào đó hỗn hợp phân đa vi lượng tự chế như sau: 30 – 40% phân hữu cơ hoai mục + 30 – 40% bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn + 10% NPK vi sinh loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10% để tránh lốp còn lại là xỉ than, vữa hả, vôi “con kiến” tán nhỏ, trộn đều. Lấp đất thô trên bóng tán, giữ ẩm đều. Tuyệt đối không để đất nền sũng dễ gây ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc.

– Không để cây bị cớm kéo dài, song cần tránh nắng quái chiều thiêu đốt.

Các sâu, bệnh thường gặp

Hải đường thường có rệp làm phồng lá, từ tháng 4 đến tháng 7 hay có loài sau này. Cách phòng trừ: Dùng thuốc trừ sâu regent phun kép 2 lần (lần sau cách lần trước từ 4 đến 5 ngày) để diệt sâu.

Kỹ thuật chăm sóc hoa hải đường sau tết

Ý nghĩa hoa hải đường

 Hoa hải đường khi nở có màu đỏ tươi thắm, ra hoa đúng lúc dịp xuân về nên loài hoa này mang ý nghĩa tượng trưng cho mùa xuân, sự may mắn, tài lộc, giàu sang, phú quý. 

Sở dĩ như vậy là vì chữ “Đường” trong tên gọi hải đường của loài hoa này mang ý nghĩa là một ngôi nhà lớn, biểu thị cho sự phồn vinh, vương giả, giàu sang,… điều mà mỗi dịp năm mới ai cũng mong muốn đến với gia đình mình. 

Vị trí đặt cây hoa hải đường đẹp nhất

Loài cây tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và quyền quý nên vị trí đặt của loài cây này nên đặt tại cửa chính để thu hút tiền tài, của cải, làm ăn thuận lợi cho gia chủ.

 Đặt cây tại phòng khách thể hiện sự ấm cúng, gia đình thuận hòa, anh em đoàn kết yêu thương đồng thời làm sạch không khí trong lành hơn.

 Cành hoa hải đường nở to đẹp cắm trên bàn thờ chứng giám lòng thành cho con cháu đối với tổ tiên, cầu mong mọi sự tốt đẹp khi năm mới đến. 

Cách nhân giống cây hải đường

Nhân giống cây hoa hải đường bằng cách chiết, giâm cành hoặc gieo bằng hạt. Đối với phương pháp nhân giống gieo hạt thì cần thời gian 2 đến 3 năm cây mới cho hoa. Giâm cành và chiết cành thì nhanh ra hoa hơn.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về trồng và chăm sóc hoa hải đường cùng như ý nghĩa của chúng đem lại mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích cho ra những thành phẩm cực ưng ý nhé. 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *