Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây tùng bồng lai

BonsaiArt – Cây tùng bồng lai không còn xa lạ đối với những người yêu thích trồng cây cảnh bon sai. Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây tùng bồng lai cũng khá đặc biệt.

Nhiều người rất yêu thích cây tùng bồng lai và tự trồng tại nhà, tuy nhiên, do không nắm bắt được cách chăm sóc cây tùng bồng lai nên cây kém phát triển, thân cây không tạo được dáng, dễ bị sâu bệnh và thậm chí không sống được trong thời gian dài trước những tác động từ môi trường tự nhiên.

Tùng bồng lai để bàn

Vậy đâu là bí quyết để trồng và chăm sóc loài cây đặc biệt này.


Cách chăm sóc cây tung bồng lai để bàn

Cách chăm sóc cây tùng bồng lai

Cây tùng bồng lai chỉ phát triển khỏe mạnh nếu như bộ rễ đã mọc ổn định. Nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển của loại cây này là từ khoảng 20 đến 30 độ C.

Cách trồng và chăm sóc

Với vẻ đẹp sang chảnh, hiếm có khó tìm, lại cũng chẳng yêu cầu sống trong môi trường thực sự lý tưởng nên khá dễ trồng và chăm sóc.

Yêu cầu về nhiệt độ

Để trồng tùng bồng lai hiệu quả, tốt nhất là trồng trong khoảng từ 20 – 30 độ C. Bởi nếu thấp hơn hoặc quá lạnh thì cây sẽ khó sống còn nếu nóng quá, trên 40 độ C thì có khả năng cây sẽ mắc phải một loại nấm tên Seiridium Cardinale, khiến cây khô đen chồi và chết dần đi.

Khi bộ rễ của cây ổn định thì nó sẽ phát triển rất khỏe. Nếu đặt ở trong phòng máy lạnh, chỉ cần thi thoảng mang ra phơi nắng một lúc; còn nếu trồng ở sân vườn thì cũng không cần tưới hay bón phân gì nhiều, chỉ cần thường xuyên cắt tỉa cành.

Yêu cầu về chế độ nước

Tùng bồng lai là loại cây dễ sống, hằng tuần, chỉ cần tưới nước 1 lần cho cây nếu ở trong điều kiện bình thường. Trong trường hợp thời tiết có độ ẩm cao thì có thể giãn khoảng cách này ra hoặc nắng nóng quá thì có thể tăng lên, điều chỉnh sao cho phù hợp.

Tuy là giống cây khá ưa nước nhưng tùng bồng lai lại không chịu được tình trạng bị ngập úng, tưới nước quá nhiều, quá ẩm sẽ tạo điều kiện cho những sinh vật hại, nấm sinh trưởng, ảnh hưởng đến đời sống của cây.

Nếu như nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng trên 40 độ C thì cây dễ bị nấm và chết dần theo thời gian. Hiểu được cách chăm sóc cây tùng bồng lai từ lúc mới nhân giống, người trồng sẽ biết cách lựa chọn thời điểm thích hợp theo mùa để trồng cây.

Yêu cầu về đất trồng

Đó là loại đất vừa có khả năng giữ ẩm, vừa thoát nước tốt, vì tùng bồng lại là cây ưa ẩm nhưng lại không chịu được tình trạng ngập úng và tưới nước quá nhiều.

Một vài gợi ý để có được phần đất trồng thoát nước tốt đó là trộn đất với xỉ than đun rồi đập nhỏ, sàng bỏ lớp xỉ quá vụn; còn trộn đất với trấu, xơ dừa hay tro sẽ làm cho đất giữ ẩm tốt hơn.

Ngoài ra, đừng quên cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trộn thêm phân bò khô hoặc phân bón để đất nuôi cây lớn nhanh và khỏe mạnh.

Cách nhân giống

Hiện nay, có 3 cách nhân giống tùng bồng lai chính, đó là: gieo hạt, chiết cành hoặc tách cây con từ cây mẹ.

Khi đã chuẩn bị xong cây giống và phần đất như trên đây, chỉ cần đặt cây giống vào chậu, ấn nhẹ và tưới một lượt nước mỏng lên cây.

Sau khoảng 1 tháng, khi bộ rễ đã đầy đủ, cành nhánh phát triển, mọc ra nhiều thì có thể suy nghĩ đến việc chuyển chúng sang một chậu mới tốt hơn. Và cần lưu ý đặc biệt về giữ ẩm thường xuyên cho cây khi mới chuyển để cây dễ dàng thích nghi với đất và môi trường sống mới.

Chế độ thay đất định kì cho tùng bồng lai

Bởi vì cây sống trong chậu nhỏ, lượng đất ít nên sẽ có thời điểm đất hết dưỡng chất, không cung cấp đủ cho cây phát triển khỏe mạnh nên cần định kỳ thay đất cho cây. Tốt nhất để thay đất, đổi chậu là vào đầu xuân. Bởi thời điểm này nhiệt độ thích hợp, cây thay đất xong sẽ nhanh chóng đâm chồi và mọc rễ mới.

Khi thay đất, nên rũ bỏ hoàn toàn phần đất cũ đi và chỉ cho đất mới vào. Sau đó chỉ tưới nước 1 lần duy nhất và ủ bọc nilon để giữ đất ẩm lâu.

Chăm sóc cây tùng bồng lai để bàn

Đất trồng cây tùng bồng lai cần tơi xốp, có khả năng giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Cây tùng bồng lai không phải loại ưa nước, do đó cần lưu ý không nên tưới quá nhiều nước cho cây lúc mới trồng, đặc biệt là trong chậu.

Để cây tùng bồng lai không bị ngập úng do mưa hay tưới quá nhiều nước, người trồng nên trộn đất với ít xỉ than đun rồi đập nhỏ. Có thể dùng chấu, tro hay xơ dừa để tăng độ giữ ẩm cho đất.

Bên cạnh đó, đừng quên trộn thêm phân hữu cơ vào đất để làm cho đất tươi xốp và đủ chất dinh dưỡng. Đất trồng cây tùng bồng lai cần đảm bảo những yếu tố quan trọng

Thông thường hiện nay, người trồng cây tùng bồng lai có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau để lấy cây con. Bao gồm chiết cành, dùng hạt để gieo hoặc tách cây con từ cây trưởng thành.

Cách chăm sóc cây tùng bồng lai hàng ngày

Cách để chăm sóc cây tùng bồng lai khá đơn giản và không mất nhiều công sức. Bởi lẽ, tùng bồng lai là loài cây dễ sống, và dễ thích nghi với môi trường tự nhiên. Đặc biệt nếu bạn trồng tùng bồng lai tại vườn thì việc chăm sóc lại dễ dàng hơn.

Cây tùng bồng lai thường được trồng theo hình thức cây bonsai trong chậu nhỏ và được đặt tại bàn làm việc, để ở cửa sổ, để trong văn phòng,…

Do đó, bạn cần đảm bảo lượng nước tưới hàng tuần cho loại cây này nhằm duy trì độ ẩm thích hợp cho sự phát triển của cây. Bạn nên tưới nước 2 lần trên một tuần.

Thi thoảng, bạn cần cho cây ra nắng để cây quang hợp tốt hơn và để hạn chế đất ẩm quá lâu tạo điều kiện cho các loại nấm và sinh vật gây hại cho cây.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây tùng bồng lai, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây, tỉa cành lá bị khô, sâu bệnh là biện pháp cần thiết trong cách chăm sóc cây tùng bồng lai để tạo thẩm mỹ cũng như tránh sự phát tán của sâu bệnh.

Cây tùng bồng lai là loại cây mang lại rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Loài cây này có tác dụng đuổi muỗi, tỏa múi hương nhẹ. Bên cạnh đó, một chậu tùng bồng lai đặt tại bàn làm việc sẽ giúp giảm tia điện tử từ máy tính và điện thoại.

Cây tùng bồng lai cũng mang lại giá trị thẩm mỹ cao, thường được dùng làm quà tặng phong thủy, đem lại may mắn cho chủ nhân của nó. Một nghiên cứu khoa học cũng cho rằng màu xanh của tùng bồng lai giúp tăng cường trí nhớ lên đến 20%.

Do đó, hiểu biết về cách trông và cách chăm sóc cây tùng bồng lai để cây phát triển xanh tốt tự nhiên cũng chính là bạn đang tự mang lại thêm cho  mình nhiều ý nghĩa cho cuộc sống này.

Con giáp nào phù hợp trồng cây tùng bồng lai?

Theo dân gian, từ xa xưa thì người tuổi Thân được cho là thích hợp nhất đối với cây này. Bởi tùng bồng lai mang những đặc điểm có hướng bù đắp hoàn hảo và những gì còn thiếu sót của người tuổi Thân. Chính vì thế, nếu là người tuổi Thân, chưng một chậu tùng bồng lai trong nhà sẽ giúp mang lại sự thành công trong sự nghiệp công danh, tài lộc.

Đồng thời, tùng bồng lai cũng phù hợp với tất cả các mệnh kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nên nếu bạn yêu thích thì dù không phải tuổi Thân cũng có thể yên tâm sử dụng để thu hút thêm nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống, tình yêu và sự nghiệp của mình.

Cách Chăm Sóc Cây Tùng Bồng Lai Giống Mới 2021

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *