Chăm sóc cây kim sa tùng sau khi mua cây đã lên chậu được 3 4 tháng

BonsaiArt – Cây bonsai kim sa tùng là gì? Tại sao cây kim sa tùng sau khi khai thác đã được các chủ vườn thuần chậu từ 3 đến 4 tháng rồi mới bán ra thị trường.

Vậy khi chúng ta mua cây kim sa tùng về cần chăm sóc như thế nào để cây phát triển khỏe mạnh được? 

Chăm sóc cây kim sa tùng sau khi mua cây đã lên chậu được 3 4 tháng

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau và hãy cùng để lại ý kiến của bạn nếu như bạn có một cách chăm sóc tốt hơn nhé.

Cây kim sa tùng là gì?

Cây kim sa tùng là loài cây cảnh đẹp được nhiều người yêu thích bởi cây tỏa ra một mùi hương thơm nhẹ, có người lại thích cái dáng thanh tao của nó.

Công dụng của loài cây này trong cuộc sống bởi nó tỏa hương thơm khiến các loài côn trùng tránh xa khỏi không gian sống của bạn đặc biệt là loài muỗi mà ai ai cũng ghét, và cũng có những người chơi cây lại thích nó bởi cái tên “Kim Sa Tùng”. 

Mỗi người chơi cây đều có ý kiến riêng của mình, chúng ta nên tôn trọng ý kiến riêng của tùng người.

Bonsai Kim Sa Tùng không chỉ nổi tiếng với thế cây đẹp, dễ chăm sóc mà còn là một loài cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy giúp chủ nhân thuận lợi trong công việc, hanh thông trong con đường thăng quan tiến chức. 

Hướng dẫn trồng cây kim sa tùng đảm bảo sống

Đặc điểm Bonsai Kim Sa Tùng

Cây Kim Sa Tùng (Feoniella lucida) là loài cây thân gỗ được trồng khá phổ biến ở một số nước Châu Á như Ấn Độ, Việt Nam, Mianma, Lào và Campuchia… 

Đây là loài cây gỗ lớn, thân cây có vỏ màu trắng xám và nổi u bướu ở gốc tạo ra vẻ xù xì, cằn cỗi.

Cành cây mọc ngang có nhiều gai, gai dài khoảng 1 cm. Lá cây là loại lá kép lông chim lẻ, nghĩa là mỗi một chiếc lá to sẽ có từ 2 hay 3 đôi lá chét mọc đối nhau và 1 lá chét mọc ở đỉnh. 

Các lá chét mọc đối nhau gần như không có cuống, nhẵn, có điểm tuyến thơm, lá có dạng màng hay hơi dài. Lá chét mọc ở đỉnh xanh bóng, cuống lá có cánh hình trứng ngược.

Với khả năng sinh tồn bất diệt, người chơi cây cảnh phong thủy thường ươm hạt hoặc chiết cành để uốn Kim Sa Tùng với nhiều thế Bonsai đẹp mắt dùng làm cây cảnh để bàn vừa đẹp mắt, vừa ấn tượng.

Yếu tố giúp Bonsai Kim Sa Tùng sinh trưởng tốt hơn

Bonsai Kim Sa Tùng để bàn là loài cây đang rất được ưa chuộng hiện nay, tuy chúng rất dễ chăm sóc những người chơi cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 Đất trồng Kim sa tùng

 Kim Sa Tùng là loài rất dễ trồng nên không kén chọn loại đất, bạn chỉ cần lưu ý để rễ cây không bị thối do úng nước thì bạn nên chọn những loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Đừng quên bón phân định kì 1 lần/ tháng để cung cấp dinh dưỡng cho cây nhé!

Tưới Nước cho bonsai tùng

Đây là loài cây ưa nước nên việc cung cấp đủ nước cho cây là rất quan trọng. Tuy vậy bạn cũng không nên tưới quá nhiều nước cho cây. Mỗi tuần bạn nên tưới nước cho cây từ 1-2 lần, mỗi lần tưới khoảng 100-200 ml đối với loại để bàn.

Nhiệt độ thích nghi của kim sa tùng

Kim sa tùng là loài cây này tuy ưa nước nhưng chúng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 18-26 độ C.

Ánh sáng chăm sóc kim sa tùng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng quyết định màu sắc của lá cây và sự phát triển của chúng. Vì vậy vị trí phù hợp với cây Kim Sa Tùng là sau cửa kính hay cửa sổ với lượng khuếch đại ánh sáng khoảng 40- 60%. Nếu cây được đặt trong những vị trí ít ánh sáng hơn thì mỗi ngày bạn nên trưng chúng ra ngoài nắng từ 3-4 tiếng.

Độ ẩm kim sa tùng

Độ ẩm thích hợp để cây phát triển tốt là từ 70- 80%, bạn nên giữ ẩm đất thường xuyên.

Cách trồng cây Kim Sa Tùng mới đào 

Ý nghĩa phong thủy của Bonsai Kim Sa Tùng.

“Cần cù” và “Thăng Tiến” chính là ý nghĩa của loài cây này. Được mang sứ mệnh nằm trong “Bộ Tứ” giúp chủ nhân thăng quan tiến chức. Cây Kim Sa Tùng phong thủy tượng trưng cho sự nỗ lực, vươn lên vượt qua mọi khó khăn trở ngại để vươn tới thành công trong cuộc sống.

Cây Kim Sa Tùng là loài cây phù hợp với người mang mệnh Mộc. Nếu bạn là người mang mệnh Mộc, nếu bạn là chủ nhân của một chậu Bonsai Kim Sa Tùng Spring Stores tin chắc may mắn và cơ hội thăng tiến sẽ luôn mở rộng đối với bạn.

Cách chăm sóc cây kim sa tùng sau khi mua

Cây kim sa tùng sau khi được khai thác từ tự nhiên về thì ít nhất cũng đã được nuôi dưỡng được 3 đến 4 tháng thì mới có thể bán ra thị trường.

Tỉ lệ sống của cây sau khi khai thác từ tự nhiên về là 30/100 tức là khai thác được 100 cây thì chỉ sống được 30 cây đổ lại.

Vì vậy khi mà chúng ta mua được những cây kim sa tùng đó thì chưa chắc cây đó đã đủ sức để tiếp nhận một môi trường mới, vậy nên cần phải nên lưu ý một số đặc điểm sau.

Để thay đổi môi trường sống của cây là cả một quá trình dài, vì thế nếu ta không biết mà thay đổi giá thể (đất trồng).

 

Chậu cho cây không đúng thời điểm thì cây sẽ chết bởi bộ rễ của cây không kịp thích nghi với môi trường sống.

Nên khi ta mới mua cây về thì không nên thay chậu luôn mà hãy nuôi dưỡng cây thêm khoảng 3 tháng trở lên rồi mới được thay chậu.

Khi nhận cây về thì trước hết hãy tìm 1 vị trí để cây với điều kiện là “ban ngày phải có ánh nắng cho cây và ban đêm cây phải tiếp nhận được sương đêm một cách dễ dàng”. 

Để tránh mất nước cho cây thì chúng ta không nên để cây ở những nơi có ánh nắng gắt, nắng gắt sẽ làm khô giá thể một cách nhanh chóng khiến ta phải cung cấp nước thường xuyên cho cây (nếu che lưới cho cây được thì tốt)

Cung cấp nước và giữ ẩm cho cây kim sa tùng thường xuyên, không nên để cây bị thiếu nước sẽ khiến cây yếu đi và khó vực lại được.

Sau khoảng thời gian 3 tháng thì ta tiến hành cắt chậu nhựa và thay chậu mới (sành, sứ tùy thích) nhưng phải có kích thước lớn hơn chậu cũ để có thể co thêm giá thể để rễ cây phát triển.

Trước khi cắt chậu thì ta nên phun, xịt nước cho ướt giá thể để tạo độ kết dính, tránh bị vỡ bầu cũ gây ảnh hưởng đến bộ rễ.

Giá thể mới để sang chậu cho cây thì ta nên chuẩn bị trước và khi cắt chậu xong ta chỉ cần bê nguyên bầu cũ sang chậu mới và thêm giá thể vào cho đầy đặn, chắc cây.

Lưu ý: ko được năm cổ cây nhấc sang tránh việc vỡ bầu cây. (giá thể mới thì ta nên trộn giữa cát vàng, đất tơi xốp, xơ dừa với tỷ lệ 1, 1, 1 để tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển tốt, tránh sử dụng nguyên đất để trồng cây dẫn đến rễ cây không phát triển được)

Thay chậu xong thì ta vẫn chăm sóc cây kim sa tùng như mọi ngày, đến khoảng 3, 4 tuần thì ta nên cung cấp cho cây từ 2 đến 3 hạt phân bón hữu cơ cho cây, Bounce back Neutrog loại phân dành riêng cho kim sa tùng như hình mẫu sau.

Cách chăm kim sa tùng đơn giản

 Trên đây là một cách để chăm sóc cây kim sa tùng cơ bản, nếu độc giả nào có cách chăm sóc tốt hơn thì có thể để lại Comment để chúng ta cùng chia sẻ kiến thức hay nhé!

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *