Chăm sóc cây mai chiếu thủy bị rụng lá vào mùa đông

BonsaiArt – Vào mùa đông ở miền bắc, cây mai chiếu thủy thường vàng lá, rụng rất nhiều và nếu chúng ta không biết cách để chăm sóc chúng thì cây sẽ bị chết.

Chăm sóc cây mai chiếu thủy bị rụng lá vào mùa đông

Nhưng không phải ai chơi cây bonsai cũng biết điều đó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm và các đặc tính của cây mai chiếu thủy là gì nhé.

Mai chiếu thủy là gì?

Mai chiếu thủy là giống cây cảnh đang rất được các tín đồ yêu thích hoa, cây cảnh săn đón hiện nay. Đây là giống cây có nguồn gốc từ vùng Đông Dương, được yêu thích bởi hình dán đẹp và mùi thơm, nhẹ, thanh mát và lan tỏa.

Mai chiếu thủy thường được trồng làm cây bonsai, trang trí khuôn viên sân vườn và cảnh trí ngôi nhà. Là loài cây mang ý nghĩa cho sự bền vững, ổn định.

Đặc điểm cây mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy là những loại cây được ưa chuộng vì đặc tính sinh học của chúng là dễ trồng, dễ chăm sóc, thậm chí chỉ có tưới nước mà đôi khi quên bón phân mà cây vẫn xanh tươi tốt.

Mặt khác mai chiếu thủy có thể ra hoa thường xuyên, khi cây có hoa tạo ra mùi hương thơm ngào ngạt dễ quyến rũ lòng người. Việc chăm sóc cây ra hoa theo ý muốn là việc không khó để thực hiện, chỉ cần bỏ tí công sức chăm sóc là có kết quả.

Mai chiếu thủy là cây thân gỗ dễ uốn nắn, cắt giật, cây mai chiếu thủy có hoa hoa màu trắng mùi rất thơm vì vậy nên nó được chọn làm cây cảnh bonsai và được nhiều người yêu thích.

Cây mai chiếu thủy được chia thành 3 loại (lá lớn, lá trung, lá kim) nhờ vào đặc điểm của lá và thân cây.

Hướng dẫn nhân giống mai chiếu thủy

Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy bị rụng lá

Mùa đông là mùa hanh khô vì vậy cây mai chiếu thủy thường bị thoát nước nhiều trong khi đó bộ rễ lại không thể đáp ứng, cũng như cung cấp đủ nước cho thân và lá do vậy mà dẫn đến tình trạng cây bị vàng và dụng lá nhiều

Để khắc phục tình trạng này thì ta có thể thực hiện như sau.

+ Trước tiên ta lấy 1 túi nilon đủ lớn để bọc hết tán cây lại, buộc chặt vừa phải ở bên dưới.

+ Đục 5 6 lỗ nhỏ ở trên túi nilon để cây thoát khí

+ Tưới nước giữ ẩm cho cây với mức độ vừa phải.

Khi ta bọc nilon lại thì cây sẽ bớt rụng lá, nhưng 1 thời gian sau cây sẽ rụng hết lá hoàn toàn và cây rơi vào tình trạng ngủ đông.

Đến cuối tháng 1 âm lịch trở đi thì cây sẽ bắt đấu đâm chồi nảy lộc và đồng thời cây cũng nở hoa hoàn toàn vào cùng thời điểm. Đến lúc ta hưởng thụ thành quả công chăm sóc cây của mình rồi nhé các bạn, nếu là cây bonsai để bàn thì các bạn hãy đem chậu cây của mình để cạnh bàn trà và ngồi nhâm nhi những ly trà nóng, tận hưởng hương thơm nồng nàn của mai chiếu thủy

Hướng dẫn cách trồng Mai Chiếu Thủy đơn giản

Chuẩn bị không gian sống cho mai chiếu thủy

Không gian sống của cây mai chiếu thủy khá là quan trọng bởi vì cây bonsai chiếu thủy thích nghi với điều kiện môi trường khá tốt kể cả thời tiết  khắc nghiệt như hạn hán hoặc ngập úng.

Chúng vẫn sinh sôi nảy mầm đâm chồi và phát triển khỏe mạnh, tuy vậy với môi trường tốt thì cây vẫn phát triển khỏe mạnh và đẹp hơn so với môi trường khắc nghiệt.

Đất trồng mai chiếu thủy rất phong phú, bạn có thể trồng trên đất thịt, đất phù sa, đất cát pha, đất sét pha, kể cả đất nhiều sỏi đá. Tuy nhiên đất cần có độ thoáng khí nhất định và nhiều mùn. 

Do vậy trước khi trồng bạn cần cày xới tơi đất, bón lót các loại phân hữu cơ hoặc phân mùn, phân chuồng ủ hoai để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

Vào mùa đông thì cây sẽ tự động cung cấp đủ dưỡng chất vì vậy không nên bón bất kỳ loại phân nào cho cây nếu không cây sẽ chết vì bị ngột phân.

 Đến khi cây đâm chồi nẩy lộc thì ta có thể chăm sóc và bón phân bình thường

Có 2 cách trồng cây mai chiếu thủy

Cách chăm mai chiếu thủy ra hoa nhiều

Cách trồng từ hạt cây mai chiếu thủy

Bạn có thể mua hạt giống từ các cửa hàng bán cây cảnh để trồng. Tuy nhiên cách trồng bằng hạt này cần nhiều kỹ thuật và công sức chăm sóc, tỷ lệ cây non yếu, chậm lớn khá cao.

Trồng bằng chiết cành từ cây mai chiếu thủy có sẵn

Chiết cành là phương pháp trồng được nhiều người ưa chọn bởi cách tiến hành đơn giản và rút gọn thời gian trồng.

Trước tiên bạn chọn một cành nhỏ từ cây mai chiếu thủy mẹ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh sau đó cắt một vết nông xung quanh cành non, khoảng cách từ gốc đến vết cắt khoảng  3 – 4 cm. 

Bạn bóc phần vỏ đó đi rồi đắp hỗn hợp gồm đất thịt dinh dưỡng và mùn xung quanh vết cắn, nắn cho chặt rồi dùng vải hoặc xơ dừa bó lại cho chặt. Lưu ý là hỗn hợp đất và mùn nhào kỹ, mềm dẻo, không lẫn sỏi đá. 

Bầu đất sau khi hoàn thành bạn để nơi thoáng mát, hằng ngày tưới nước 1 – 2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, khi cành giâm bén rễ thật thì có thể chuyển đi trồng vào chậu.

Chăm sóc Mai Chiếu Thủy đúng cách

Cắt cành, tỉa nhánh cho mai chiếu thủy

Để mai chiếu thủy có dáng đẹp ngay từ khi cây mọc nhánh lớn người ta sẽ tiến hành cắt tỉa và uốn dáng cho cây. Các dáng được yêu thích là sáng hình tháp, xếp tầng, hình tròn…

Bạn nên duy trì cắt tỉa cây thường xuyên, thường thi mùa mưa mỗi tháng cắt tỉa 1 lần 1 tháng, mùa nắng cây phát triển mạnh thì tăng số lần cắt tỉa lên 2 lần 1 tháng.

Mai chiếu thủy ra hoa và ra hoa quanh năm. Chính vì vậy bạn cần chú ý thời gian cây nở hoa để điều chỉnh tưới nước, bón phân và cắt tỉa cho phù hợp.

Trước khi cây ra nụ khoảng 4 – 6 ngày bạn dừng cắt tỉa và tưới cây, nếu đất khô chỉ tưới phun sương làm ẩm đất. Nếu lá cây có tình trạng héo, màu úa bạn tưới nhẹ vào buổi sáng sớm.

Bên cạnh đó, cứ khoảng 5 lần tưới nước thì bạn bón phân cho cây một lần. Hòa tan phân KNO3 với nước sạch theo liều lượng 12mg/8 lít nước và tưới vào mỗi buổi sáng.

Ngoài ra hàng tuần bạn pha loãng phân nitrat kali với nước rồi tiến hành tưới cho cây. Khoảng 1 tháng sau, những nụ hoa sẽ bắt đầu nhú. Chỉ khoảng 10 ngày sau khi xuất hiện nụ hoa hoa sẽ nở rỗ, dày  kín cả cây

Cách giâm cành mai chiếu thủy lá trung

Bón phân cho cây Bonsai mai chiếu thủy

Bên cạnh nước tưới và ánh sáng, mai chiếu thủy cần được bón phân đầy đủ để phát triển xanh tốt và cho hoa đẹp.

Phân bón cho mai chiếu thủy thường là các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai, phân dê…và các loại phân vi sinh như NPK, DAP. 

Mỗi loại phân cũng cần có cách bón khác nhau. 

Với các loại phân hữu cơ, phân tươi bạn phơi khô rồi rải đều xung quanh gốc, không vun vào một chỗ hoặc bón quá dày. 

Sau khi bón phân bạn tiến hành tưới nước cho cây bình thường. 

Bên cạnh đó, song song với việc bón phân bạn nên cắt tỉa thường xuyên để cây nhanh lớn và có dáng đẹp như ý muốn, phù hợp với nhu cầu làm cảnh.

Phòng bệnh cho cây mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy có sức sống tốt tuy nhiên vào đầu mùa mưa bạn phải quan sát để phong trường hợp sâu đục khoét và sâu ăn lá làm hại cây. 

Ngoài ra, vào thời điểm cây trổ hoa sẽ thu hút nhiều sâu bọ và ong bướm gây hại khiến nụ hoa không nở hoặc hoa nở lưa thưa, không dày.

 Để giải quyết vấn đề này bạn tưới nước nhẹ và bắt bỏ kén và sâu bướm khi mới phát hiện.

Điều chỉnh ra hoa tùy ý 

Bạn nên thường xuyên tỉa cành lá cho cây, nếu để cành mọc nhiều cây sẽ kém ra hoa. Số lần cắt tỉa tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, mùa nắng – thời điểm cây sinh trưởng mạnh nên cắt tỉa 2 lần/tuần, vào mùa mưa nên giảm số lần cắt tủa lại, còn 1 lần/tháng.

Tùy theo dáng cây muốn tạo mà bạn ước lượng kích thước và vị trí cành cắt. Nên tiến hành cắt tỉa trước khi cây ra hoa khoang 30 – 40 ngày.

kỹ thuật tạo hình cho mai chiếu thủy kim giòn

Ý nghĩa phong thủy mai chiếu thủy

Cái tên mai chiếu thủy xuất phát từ đặc tính của cây, hoa nở có 5 cánh, đều và mềm như hoa mai, thêm nữa dáng nở luôn hướng xuống dưới đất, gọi là chiếu thủy.

Cây mai chiếu thủy mang ý nghĩa biểu tượng cho sức mạnh và sự bền vững, theo quan niệm dân gian nó còn trấn yểm những điều xấu, mang đến những điều tốt, sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Mai chiếu thủy thường được uốn thành nhiều hình dạng khác nhau, đẹp mắt và có ý nghĩa về phong thủy.

Loài cây này sống rất lâu, cây có tuổi đời càng cao càng có giá trị, được nhiều người ưa chuộng. 

Chính vì vậy mai chiếu thủy thường được dùng làm quà tặng mừng tân gia, thăng chức hoặc mừng thọ.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về kỹ thuật cũng như cách chăm sóc cây mai chiếu thủy, Hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người. Chúc các bạn thành công,

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *