Trồng, chăm sóc cây đa búp đỏ trong chậu

 

Bonsai Art – Cây đa búp đỏ là cây cảnh đẹp, cây có nhiều tác dụng làm sạch không khí cũng như lọc mốt số hóa chất độc hại như khí Aldehyde formic, khói thuốc lá.

Cây đa từ xưa đến nay luôn là biểu tượng tốt đẹp tượng trưng cho làng quê Việt Nam. Đa còn được nhắc đến đầu tiên trong bộ tứ quý đa, sung, sanh, si biểu tượng cho sự may mắn và thành công.

Trồng, chăm sóc cây đa búp đỏ trong chậu

Cây đa búp đỏ là cây cảnh được lựa chọn để làm cây cảnh văn phòng, cây cảnh sân vườn, cây cảnh nội thất,… Là cây cảnh dễ trồng và chăm sóc, nhưng để cây phát triển tốt và đẹp thì ta cần hiểu về thông tin cũng như đặc điểm của cây đa búp đỏ.

Cây đa búp đỏ là cây gì?

Cây đa búp đỏ có danh pháp khoa học là Ficus elastica, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), là loại thực vật có hoa chi đa đề. Đa búp đỏ lần đầu được tìm thấy là ở vùng đông bắc Ấn Độ, kéo dài về phía nam tới Indonesia.

Đặc điểm của cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là loại cây có thân gỗ lớn chừng 30 – 40m, đường kính thân khoảng 2m. 

Chúng có lá cây dạng hình oval, mặt trên của lá bóng, dài khoảng 10 – 35cm và rộng từ 5 – 15 cm. Tuy nhiên, kích thước này có thể dao động tùy vào quá trình phát triển của cây, lá non có thể dài 45cm trong khi lá già có thể sẽ ngắn hơn do bị co bớt lại. 

Một đặc điểm nữa về lá đa búp đỏ là lá phát triển bên trong các vỏ bọc tại mô phân sinh ngọn hay còn gọi là búp đa. Do hình ảnh cây đa búp đỏ thường gắn liền với sắc đỏ thu hút, nổi bật mà người ta đặt cho chúng cái tên cây đa búp đỏ. 

Công dụng của cây đa búp đỏ 

Giống như các loại cây cảnh mini khác, đa búp đỏ cũng có công dụng lớn trong việc cung cấp oxy, lọc các chất độc hại khỏi không khí. Đặt cây này trong phòng làm việc giúp tăng hiệu quả công việc cho mọi người đặc biệt là dân văn phòng. 

Ý nghĩa cây đa búp đỏ

Đa búp đỏ là biểu tượng của sức sống dẻo dai, sự trường tồn, còn là biểu tượng tâm linh và thần quyền của con người.

Theo phong thủy thì người ta thường nói cây đa râm mát có thể che chở, mang lại sự bình an cho gia đình. Cây đa búp đỏ có thể trồng như một cây công trình mang tính chất phong thủy cao

Review cây đa búp đỏ

Cách trồng chăm sóc cây đa búp đỏ

Ánh sáng phù hợp với cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là cây cảnh không quá khắt khe về ánh sáng, cây có thể chịu được ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp và cũng có thể sống tốt ở những nơi thiếu ánh sáng tự nhiên như các văn phòng làm việc.

Nhiệt độ cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ có thể bất chấp tất cả nhiệt độ, cây ưa môi trường có nhiệt độ cao, nên duy trì cho cây ở khoảng nhiệt độ từ 20 – 30˚C, và không nên để cây ở nhiệt độ thấp dưới 5˚C.

Nước: Cây đa búp đỏ là loại cây không thích độ ẩm thấp, vì vậy ta nên duy trì để đất khô hoặc hơi ẩm là tốt nhất.

Dùng đất như thế nào phù hợp

 Khi trồng ta nên chọn đất pha cát để có thể thoát nước tốt cho cây

Cách bón phân cây đa búp đỏ

 Phân chuồng lên men là loại phân tương đối thích hợp cho cây đa búp đỏ, trong giai đoạn phát triển thì ta nên bón phân nhiều cho cây

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

Phương pháp giâm cành cây đa búp đỏ

Chủ yếu chọn cách giâm cành để nhân giống cây đa búp đỏ vì phương pháp này đạt hiệu quả khá cao và khá đơn giản, sau đó cây sinh trưởng nhanh. Vào cuối mùa xuân đầu mùa hè, nên chọn những cành đã hóa gỗ khoảng một năm ở giữa thân cây để làm cành giâm, chú ý lại mầm, cắt đi những phần lá ở dưới.Sau đó cắm cành vào cát,cát phải ẩm thường xuyên nhưng không úng, 18-25oC. che bóng và thông thoáng gió cho cành dâm. Chỉ sau 2 – 3 tuần là ra rễ đa búp đỏ.

Cách chiết cành cây đa búp đỏ dễ dàng

Cách chiết cành phù hợp với gia đình, tỷ lệ sống cao. Chiết cành nên chọn cành bánh tẻ, phát triển tốt, không sâu bệnh. Chuẩn bị đất ẩm trộn rêu. Dùng dao mỏng khoanh vỏ khoảng 1cm, dùng thuốc kích thích mọc rễ bôi quanh vết khoanh. Sau đó dùng đất bọc lại, bên ngoài dùng nilon mỏng buộc chặt phía dưới, phía trên thông hơi và tưới nước. Tháng 6 chiết cành, tháng 7 – 8 ra rễ, sau khi ra rễ là có thể trồng vào chậu.

Cây đa búp đỏ cẩm thạch

Cây đa búp đỏ là loại cây trồng trong chậu rất thích hợp để thưởng thức vẻ đẹp của lá. Những cây có thân nhỏ thích hợp đặt ở trong phòng khách, phòng đọc sách, tạo cảm giác sống động, những cây có thân vừa và to thường đặt ở 2 bên của tạo cảm giác trang trọng.

Trên đây là toàn bộ cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ mà chúng tôi muốn gửi đễn cho các bạn để có thể chăm sóc cây đa búp đỏ một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công trên sản phẩm của mình.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *