Trồng và chăm sóc cây cảnh trong vườn

BonsaiArt – Những cây gieo hạt hay giâm cành khi đã khỏe, cần ra ngôi để trồng dưới vườn. Những cây mới khai thác cũng cần trồng dưới vườn cho cây hồi phục. Những cây hoa chơi tết, sau tết cần đưa xuống vườn để chăm sóc, nếu để trên chậu thì những năm sau.

Trồng và chăm sóc cây cảnh trong vườn

 Những cây gieo hạt hay giâm cành khi đã khỏe, cần ra ngôi để trồng dưới vườn.

Những cây mới khai thác cũng cần trồng dưới vườn cho cây hồi phục. Những cây hoa chơi tết, sau tết cần đưa xuống vườn để chăm sóc, nếu để trên chậu thì những năm sau, hoa sẽ thưa và nhỏ. Những cây trên chậu có dấu hiệu yếu cũng dần đưa xuống vườn.

Tóm lại trồng cây dưới vườn Là một giai đoạn quan trọng của đời sống cây cảnh.

Trồng cây dưới vườn có 2 yêu cầu:

– Thúc cho cây khỏe và lớn nhanh.

– Tạo điều kiện để làm cây cảnh nghệ thuật sau này, tức là tạo ra cây phôi cấp 1, 2.

Chuẩn bị đất vườn

Hàng năm ta cần bổ sung một lớp đất dày chừng 15- 20cm, bằng đất bùn ao hay đất phù sa làm tăng độ màu mỡ cho đất. Chuẩn bị phân xanh hay phân hữu cơ đã ủ mục để bón vào hốc cây khi trồng, hoặc bón bổ sung vào gốc sau này. Có thể xây các bể ngâm ủ các chất hữu cơ (ốc, đầu cá…)

Đất vườn nên đánh thành luống, có rãnh để đi vào chăm tưới dễ dàng hoặc bơm nước vào rãnh cho cây có đủ độ ẩm mà không cần tưới.

Đánh hốc trên luống, tùy theo loài cây mà khoảng cách giữa các luống có thể khác nhau. Trong hốc cho 1 lớp đất nhỏ có trộn phân hữu cơ hoai mục hay giá thể trồng cây có bán sẵn. Đặt cây vào hốc trồng, vun đất lại và ấn cho chặt. Trồng đến đâu, tưới ngay đến đó để tránh cây bị khô rễ.

Điều tiết ánh sáng, độ nắng tùy theo loài cây và theo mùa. Một lớp lưới chống nắng có khả năng tiết giảm 30% độ nắng, 2 lớp là 60%.

Chỉ khi cây bén rễ, nghĩa là các cây đó phun ra các chồi mới thì mới được bón. Dù là chất bón gì thì cũng phải pha loãng: 1 phần chất bón + 9 phần nước.

Tưới nước cho cây

Tưới nước là một trong những hoạt động quan trọng nhất khi trồng cây trong chậu.Khi cây trồng trong chậu, rễ cây của chúng bị hạn chế ở 1 không gian nhất định; rễ không thể cắm sâu xuống mặt đất để tự tìm nguồn nước.

  • Vào mùa nắng, chúng ta nên kiểm tra lượng đất để điều chỉnh lượng nước tưới, thường là 2 lần/ ngày (sáng và tối. Đo nhiệt độ ngoài trời cao, tốc độ bốc hơi nước nhanh. Nếu quá lâu không tưới cây sẽ bị héo, cây bị suy kiệt và chết.
  • Tưới nước đầy tới miệng chậu trồng và để cho nước thoát ra; sau đó tưới đầy chậu thêm một lần nữa để đảm bảo rằng toàn bộ đất được làm ẩm đầy đủ. Nếu nước thoát chậm, nên kiểm tra lỗ thoát nước có bị bít không.
  • Đặt các chậu thành nhóm để tạo bóng mát cho nhau sẽ làm giảm áp lực sức nóng trên các chậu trồng.
  • Ta có thể phủ lên mặt chậu thêm viên đất nung để giảm sự thoát hơi nước và tránh xói đất khi tưới quá mạnh.
  • Vào mùa mưa, chúng ta nên điều chỉnh lại. Nếu trời mưa lớn chúng ta không cần tưới. Tuy nhiên nên kiểm tra lỗ thoát nước để tránh tình trạng mưa lớn hoặc dài ngày, nước thoát không được, cây dễ bị úng chết

Khi cây thật khỏe, đối với những cây làm cây cảnh nghệ thuật sau này, trước hết ta uốn thân cây để có nhiều đường nét uốn lượn, khúc khuỷu bằng các dụng cụ như dây kim loại, buộc giằng kéo, hay ghim cay xuống vườn…

Nhớ khi cây đã chịu, chừng 2-3 tháng sau phải tháo các vật chằng chéo ra, kẻo các vật đó ăn sâu vào vỏ cây, tạo ra các vết hằn rất xấu. Như vậy ta đã tạo ra được cây phôi cấp 1.

Tiếp tục nôi lớn, khi cây đã phát triển nhiều cành, ta sơ bộ lấy cành và ngọn cho cây, cắt bỏ các cành dư thừa, ta đã có cây phôi cấp 2.

Ta tiếp tục nuôi dưới vườn để bán cho những nghệ nhân làm cây cảnh hoàn chỉnh hoặc khi ta có lưng vốn và tay nghề cũng có thể giữ lại một số cây phôi cấp 2 để lên chậu và lá cây nghệ thuật hoàn chỉnh, bán với giá cao hơn nhiều lần lấy ngắn nuôi dài là vậy.

Tưới cây định kì, đảm bảo độ ẩm 75- 80%  thường xuyên dù là cây ở dưới vườn.

Bón phân cho cây

Bón phân định kì cho cây. Tùy vào mỗi loại cây, kích cỡ cây và chậu để có lượng bón phù hợp.

Bón NPK mỗi tháng 1 lần (đa số loại cây cảnh) : Bón vào buổi chiều mát. Bón cách xa gốc từ 10cm hoặc bón xung quanh mép chậu. Không bón thẳng trực tiếp vào gốc vì phân hóa học nóng sẽ làm cây và rễ sốc nhiệt. Sau khi bón thì tưới ngay.

Định kì 2-3 tháng bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây.

Đối với các chậu hoa cảnh: thời gian bón NPK là từ 15-20 ngày. Cây kiểng hoa cần nhiều dinh dưỡng hơn các cây kiểng lá.

Cắt tỉa cây cảnh định kỳ

Đặt các chậu cây cảnh ở mật độ phù hợp, thông thoáng. Khi đặt các chậu quá sát nhau, cây ít không gian phát triển và dễ lây mầm bệnh từ cây này qua cây kia.

Thường xuyên cắt tỉa những cành lá bị sâu bệnh, khô héo, hoặc khi cây phát triển quá mạnh, cành nhánh nhiều. Tạo môi trường sạch để cây phát triển tốt.

Cắt tỉa tạo tán phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của từng người.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh

Bệnh rệp sáp

Nguyên nhân: do tiếp xúc với cây khác bị bệnh, gió, do kiến tha đến nuôi để chích lấy dịch trong cơ thể rệp sáp.

Phòng trừ: Cây bị nhẹ nên lấy khăn ướt lau nhẹ, sau đó dùng vòi xịt để rệp trôi đi. Nếu cây bị nặng cần cắt tỉa các cành bám nhiều rệp. Sau đó phun thuốc confidor hoặc movento theo hướng dẫn trên bao bì. Cần diệt ngay các đàn kiến nếu thấy xuất hiện trên cây hoặc gần đó.

Các loại sâu ăn lá

Nếu mật độ ít nên bắt tay.

Nếu nhiều nên xịt các loại thuốc như lục diệp trừ sâu, các loại thuốc trừ sâu hóa học có hoạt chất Emamectin hay hỗn hợp các hoạt chất (Chlorantraniliprole + Abamectin)…Nên xịt vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, do ban ngày trời nắng sâu sẽ núp đi, đợi trời mát nó mới ra ăn.

Nấm bệnh

Nguyên nhân: do thời tiết thay đổi, độ ẩm cao, trời nắng nóng hoặc mật độ cây quá dày dễ bị nấm bệnh. Hoặc vào mùa mưa cây dễ bị nấm bệnh hơn.

Phòng trừ: duy trì mật độ cây phù hợp, không quá dày. Nên tỉa cành cây thoáng mát, thường xuyên cắt tỉa những cành lá vàng úa.

Khi bị nấm bệnh nên dùng các loại thuốc gốc đồng như C.O.C 85, thuốc diệt nấm chuyên biệt cho từng loại cây.

Trên đây là toàn bộ cách trồng cũng như chăm sóc cây cảnh trong vườn mà bonsaiart muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn có những vườn cây đẹp và như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *