Trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền đẹp để chơi quanh năm

 

BonsaiArt – Hoa đồng tiền là cây hoa cảnh đẹp mang nhiều ý nghĩa khác nhau qua từng màu sắc của hoa, để có chậu hoa cảnh đẹp cần phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. Chính vì vậy chăm hoa đồng tiền bạn phải biết cách chúng mới có thể ra hoa quanh năm. Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây hoa đồng tiền tốt nhất.

Cây hoa đồng tiền là cây gì?

Hoa đồng tiền là cây hoa cảnh đẹp luôn mang những ý nghĩa to lớn, và là loài hoa tượng trưng cho sự vui vẻ, hạnh phúc, mang đến tiền tài và may mắn quanh năm vào mỗi dịp năm hết tết đến thì hầu hết nhà ai cũng đều muốn trang trí một cây hoa đồng tiền để trong nhà.

 Đặc điểm của cây hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền thường được trồng vào vụ xuân, từ tháng hai đến tháng tư và vào mùa thu là tháng 9 đến tháng 10 để cây dễ phát triển. Hoa đồng tiền yêu cầu đất trồng phải tơi xốp, độ thoáng cao, nhiều mùn, chủ động tưới tiêu, có độ pH 6-7.

Khi trồng hoa đồng tiền cần phải làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại và lên luống cao từ 30-35cm, luống rộng từ 1,5-1,6m. Bón vôi bột khi trồng trên đất chua (pH 6,0) bón 500-800kg/ha, rải đều vôi trộn với đất trước khi bón lót 7-10 ngày. Lượng phân mùn bón lót cho 1ha gồm: 30 tấn phân chuồng hoai mục+10 tấn trấu (hoặc mùn)+300kg NPK (5:10:3) trộn đều bón vào từng hốc, bón trước khi trồng 15-20 ngày cho hả phân, bón xong lấp đất cao trên phân từ 3-5cm.

Cấu tạo của hoa đồng tiền

Thân, lá: Đồng tiền là cây thân thảo, dạng thân ngầm, không phân cành chỉ đẻ nhánh. Lá và hoa phát triển từ thân, lá mọc chếch so với mặt đất một góc 15-45 độ, hình dáng lá thay đổi theo sinh trưởng của cây

Rễ: Thuộc dạng rễ chùm, hình ống, phát triển khỏe, ăn ngang và nổi một phần trên mặt đất, vươn dài tương ứng với diện tích lá tỏa ra.

Hoa: Hoa là dạng hoa tự đơn hình đầu và bông hoa được tạo bởi hai loại cánh hoa hình lưỡi và hình ống. Trong quá trình hoa nở, cánh hoa hình lưỡi nở trước, cánh hoa hình ống nở sau theo thứ tự từ ngoài vào trong theo từng vòng một.

Nguồn gốc của cây hoa đồng tiền

Đây là một trong 10 loại hoa thương mại quan trọng nhất được trồng trên thế giới, có nguồn gốc từ Châu Á, Nam Phi và Tasmania.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Trong tình yêu thì hoa tượng trưng cho hạnh phúc, nó mang ý nghĩa về vẻ đẹp và sự diệu kì. Nó mang đến cho chúng ta sự tươi sáng và vui vẻ, không những thế nó còn thể hiện sự ngây thơ, tình yêu và lòng ca ngợi.

Hoa đồng tiền còn là biểu tượng của sự vui tươi làm căn nhà bạn trở nên rực rỡ nhiều sắc màu lúc nào cũng căng tròn nhựa sống vui vẻ tỏa sắc như mang đến cho cuộc sống của chúng ta một màu tươi mới hơn hạnh phúc hơn.

Hướng dẫn trồng hoa đồng tiền trong chậu

Trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền đẹp để chơi quanh năm

Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp

Nhiệt độ thích hợp khi trồng cây hoa đồng tiền và để cho cây hoa đồng tiền có thể phát triển là từ 15-25 độ C.

Đặc biệt nếu nhiệt độ dưới 12 độ C và trên 35 đô C thì cây sẽ kém phát triển và màu sắc của hoa sẽ đều nhạt hơn và hoa sẽ kém đi rất rất nhiều so với các mức nhiệt độ khác.

Cây hoa đồng tiền không chịu được hạn hán kéo dài và cũng không chiu được những vùng đất ngập nước, nên cần phải duy trì được độ ẩm thích hợp của cây là từ 60-70% và độ ẩm không khí là 55-60% là điều kiện thuận lợi nhất cho cây phát triển.

Chú ý: Cây hoa đồng tiền là loài cây trồng nổi, bộ rể của cây phải nằm ngang với mặt đất và không nên trồng quá sâu thì bộ rể của cây sẽ không phát triển được và như vậy thường sẽ bị thối rễ và cây sẽ không phát triển được, sau khi bạn trồng xong thì bạn nên tưới nước và định vị cho cây hoa đồng tiền thẳng đứng.

Chọn đất trồng hoa đồng tiền

Đất để trồng cây hoa đồng tiền yêu cầu đất hơi phức tạp một chút so với các loài hoa khác đó là phải đất tơi xốp, độ thoáng cao, dễ thoát nước và nhiều mùn. Là loại đất có nhiều xơ, có thể gồm xơ dừa than bùn đất cát và có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh.

Hoa đồng tiền là loài hoa không chịu được ánh sáng trực tiếp, ánh sáng mạnh và mưa nhiều, vậy nên những chậu hoa đồng tiền ta nên để trong nhà hoặc là ban công là tốt nhất. Nếu trông ngoài trời ta nên trồng cây dưới tán bóng mát hoặc là kéo lưới sau khi trồng.

Chọn giống hoa đồng tiền.

Hiện nay có khá là nhiều giống hoa đồng tiền kép như: hà lan, trung quốc, đài loan đều được ưa chuộng và phù hợp với điều kiện bắc trung nam hiện nay của nước ta và với nhiều màu sắc khác nhau.

Hoa đồng tiền có thể được trồng từ tách nhánh, hoặc là cấy ghép mô, với cây nuôi cấy mô có ưu điểm là cây khỏe, sạch bệnh , lâu bị thoái hóa, hoa cánh to và màu đẹp nhưng có giá thành khá cao.

 Đối với cây tách nhánh thì có ưu điểm là ra nhánh rất thấp và nhanh thoái hóa và chất lượng thường kém hơn.

Mật độ và khoảng cách trồng cây hoa đồng tiền.

Với kích thước 1 thì trồng 3 hàng/luống, kích thước 2 trồng 2 hàng/luống. Khoảng cách trồng 30-35 x 35 cm, tương ứng mật độ là  50.000 – 60.000 cây/ha (tức 1.800 – 2.200 cây/1 sào Bắc bộ).

Phân bón cho cây hoa đồng tiền

Nếu trồng cây hoa đồng tiền trên luống, nên định ký bón cho hoa loại phân Nitrophosphoka (15-5-20 + 2 TE), pha loãng tưới mỗi tuần 1 lần. Ngoài việc bón phân qua rễ, phun thêm phân bón lá cho cây Growmore (30-10-10). Giai đoạn cây ra nụ cần phun thêm các loại phân bón lá như: Multi-K (13-0-46), Nitrat canxi (11-0-0-20 CaO) để làm phát hoa cứng cáp, màu sắc hoa đậm, lâu tàn. Nếu bón nhiều đạm cành hoa mềm yếu, cấm bình hoa dễ bị gục xuống.

 

Nếu trồng hoa đồng tiền trong chậu thì ta nên dùng chất liệu là phân rơm hoặc là phân trấu mục, vì như vậy sẽ tạo được độ thoáng cho đất và hạn chế lượng phân hóa học. Bạn có thể sử dụng phân NPK để ngâm với 0,5 lít nước và tưới định kỳ 1 lần/tuần và với liệu lượng là 50ml đã ngâm với tỷ lệ ghi trên bao bì. Bạn nên tưới đều cho đến khi nào cây ra hoa và thường là cây sẽ ra hoa sau 4 tháng chăm sóc

Khi cây có nụ cần bổ sung thêm phân Kali (pha loãng tưới vào gốc) theo liều lượng là 01 muỗng canh + 10 lít nước tưới cho cây. Trong giai đoạn này, nên tưới phân xen kẻ với nhau ( 01 tuần tưới phân DAP, 01 tuần tưới phân Kali).

Lý do hoa đồng tiền hay bị chết

Phòng trừ các loại sâu bệnh trên cây hoa đồng tiền

Nhện đỏ: Đây là là loài côn trùng gây hại cho cây và làm giảm năng suất, chất lượng hoa khi thu hoạch, nhện đỏ thường xuất hiện ngay khi đang có nụ và nụ hoa sẽ bị nhạt màu và sẽ có nhiều vết đốm trắng nhỏ trên cánh hoa, cách phòng trừ là bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để phun nhện đỏ

Bọ trĩ: Sâu non và trưởng thành chích hút dịch hoa làm cánh hoa có chấm trắng và cong lại. Phòng trị: sử dụng các loại thuốc phòng trị côn trùng chích hút như: Admare, Confidor, Suprathion 40EC, Match 50ND,…

Bệnh phấn trắng: Do nấm Didium geberathium gây hại, bệnh chủ yếu gây hại trên lá, làm cho lá có đốm mốc màu trắng, sau đó lan rộng thành những đốm hình tròn hoặc hình bầu dục, cây bị hại lá bị cong lại, bệnh nặng lá ít, nhỏ, lá chuyển màu nâu vàng và khô, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

 Cách phòng trị là phải chăm sóc tốt cho cây để nâng cao sức đề kháng của cây. Vệ sinh vườn thường xuyên, ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh (nếu trồng trên luống nên tránh trồng 2 vụ Đồng tiền trên cùng một mảnh đất). Khi phát hiện bệnh dùng thuốc như: Kocide 61,4D, Score 250EC, Ridomil BTN, Cantop-M 43SC,…

Bệnh thối gốc (Fusarium sp): Do nấm lan truyền theo nguồn nước, bệnh lan nhanh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao, chúng xâm nhập vào cây qua vết thương, sinh trưởng trong ống dẫn làm tắc ống dẫn. 

Thời kỳ đầu làm lá cong cuộn lại, héo vàng sau đó biến thành màu đỏ tím, lá khô và chết. Gốc cổ rễ bị thối có màu nâu, vỏ long ra, khi nhổ cây lên rễ trong đất rời ra. Bệnh này khi phát thành dịch rất khó chữa trị, do đó phải thường xuyên kiểm tra và ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh, khi phát hiện bệnh thì nhổ ngay cây bệnh đem tiêu hủy, vệ sinh thường xuyên cho cây. Dùng Benlate C, Ridomil MZ 72 WP để phòng bệnh cho cây.

Bệnh mốc tro: Do nấm Botrytis cinerea gây ra, cây bị bệnh lá xuất hiện đốm mốc màu tro, trời ẩm vết bệnh có màu vàng nâu. Lá non bị bệnh sẽ thối nát và khô, bệnh nặng cả cây thối mềm và chết. Phải thường xuyên kiểm tra vườn và kịp thời nhổ bỏ cây bệnh. Dùng Rovral 50WP, Benlate BTN 50%, Sumi-eight,…để phòng trừ.

Bệnh đốm lá do nấm (Cercospora sp) gây ra: Vết bệnh ban đầu là những hình tròn nhỏ hoặc bất định, màu nâu nhạt, nâu đen, nằm rải rác trên phiến lá dọc gân lá. 

Bệnh lan từ các lá dưới lên lá trên. Bệnh hại cà cuống hoa và cánh hoa, làm hoa gãy gục. Trên cánh hoa, bệnh làm cháy cánh hoa dẫn đến hoa xấu, mau tàn. 

Cách phòng trị là thường xuyên kiểm tra vườn và ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh. Khi hoa bị bệnh không nên tưới nước vào lúc chiều tối. 

Phun một trong các loại thuốc sau: Score 250 EC, Anvil 5 SC, Ridomil, Aliettle, Sumi-eight 12.5 WP,…để phòng ngừa

Kinh nghiệm trồng hoa đồng tiền đón tết

Công dụng của hoa đồng tiền trong đời sống

Hoa đồng tiền có chứa các chất giúp thanh nhiệt, tiêu đờm, làm ngừng cơn ho, những ai bị rắn cắn hay bị thương, sưng đau cũng có thể dùng cánh hoa đồng tiền hỗ trợ điều trị.

 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm trồng hoa đồng tiền chơi quanh năm mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ trên thành quả của mình nhé.

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *