Trồng và chăm sóc cây hoa trạng nguyên

BonsaiArt – Cây hoa trạng nguyên là cây hoa cảnh đẹp mang ý nghĩa thành công trong cuộc sống, trồng và chăm sóc cây sao cho cây phát triển tốt là cả một vấn đề.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên thuộc họ cây thầu dầu, ra hoa vào mùa xuân. Là loài cây không ưa ẩm ướt.

Nhiệt độ đối với hoa trạng nguyên

Nhiệt độ tốt cho cây hoa trạng nguyên phát triển và đẹp là từ 16 oC đến 22 oC. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt  độ trên 25 oC thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết.

Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

Ánh sáng phù hợp cây hoa trạng nguyên 

Ánh sáng ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây rất nhiều. Để cây ra hoa tốt và các lá bắc có màu đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối hơn sáng. Do đó, cây thường ra hoa vào mùa thu, khi chu kỳ đêm dài hơn ngày.

Ngày nay, với kỹ thuật trồng trọt tiên tiến, chúng ta có thể chủ động tạo được ánh sáng hoặc bóng tối với thời gian hợp lý giúp cho cây trạng nguyên ra hoa quanh năm.

Hoa trạng nguyên sẽ đẹp và bền khi được đặt ở hướng đông để đón ánh nắng buổi sáng. Tránh gió mạnh trực tiếp.

Tưới nước cho trạng nguyên

Cây hoa trạng nguyên không ưa ướt, chỉ chịu được đất ẩm. Do đó, chỉ tưới nước vừa phải, chậu cây phải rút nước nhanh.Không tưới nước trực tiếp lên hoa và lá cây.

 Cung cấp dinh dưỡng cho hoa trạng nguyên

Cây khó ra hoa lại sau khi đã ra lần đầu khi mua về. Để tiếp tục trồng cây sống, sau khi mang vào nhà chơi một thời gian, ta mang cây ra ngoài trồng và đặt chậu cây nơi có ánh nắng sáng, hạn chế nắng chiều và nắng chiếu trực tiếp vào trưa.

Bón phân vi sinh cho cây và thường xuyên theo dõi rầy trắng. Mùa sau cây sẽ ra hoa, tuy nhiên các lá bắc không có đậm màu như trước và số lượng hoa rất ít.

Do đó, tiết kiệm thời gian và công sức, chúng ta nên bỏ cây sau khi chơi và mua lại cây khác sau thời gian khoảng 30 ngày đến 40 ngày.

Cách sang chậu hoa trạng nguyên

Đôi nét về hoa trạng nguyên 

Hoa trạng nguyên là loại hoa đẹp được chia làm hai phần: hoa trạng nguyên Euphorbia, tên một loài cây ở miền nam Mexico, Trung Mỹ và Châu Phi. 

Trạng nguyên là một loại cây bụi hoặc cây nhỏ, thường cao từ 0,6 đến 4 m (2 đến 16 ft). Các lá răng cưa màu xanh đậm dài 7-16 cm (3-6 inch).

Các lá trên cùng, còn được gọi là lá hành, có màu đỏ rực, hồng hoặc trắng, và thường bị nhầm với hoa. Hoa thực sự là cấu trúc nhỏ màu vàng được tìm thấy ở trung tâm của các cụm lá.

Ý nghĩa của cây hoa trạng nguyên

Ý nghĩa Phong Thủy Trạng Nguyên Trước đây, nước ta thường có tục lệ tổ chức các cuộc thi để tìm ra nhân tài phục vụ đất nước, người đứng ra tổ chức cuộc thi thường được gọi để tuyên dương công trạng của các bậc tiên tổ của cả vùng.

 Lúc bấy giờ có một mảnh đất thuộc tỉnh Nghệ An Hà Tĩnh, trên cùng một mảnh đất có nhiều Trạng nguyên. Điều đáng chú ý là ở đây có một cây rất đẹp, hàng năm vào mùa thi chỉ có thể nở hoa trên cây này, hoa này rất đẹp. 

Từ đó, người ta đặt tên cho loài hoa trạng nguyên này ở nơi khác với hy vọng giúp con cháu học giỏi.

Trong nhà có một số vị trí phong thủy rất thích hợp cho công danh sự nghiệp và cuộc sống gia đình, đó là vị trí hướng Đông Bắc của phòng khách hoặc ban công nhà.

Cây trạng nguyên nếu được đặt ở vị trí này sẽ rất có lợi cho sự nghiệp của mọi người trong gia đình.

Cây hoa trạng nguyên hợp với tuổi nào?

Hoa trạng nguyên có màu đỏ đại diện cho hành Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Cây Trạng Nguyên sẽ hợp những người tuổi: Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Giáp Thìn (1964), Ất Tỵ (1965), Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979), Bính Thân (1956, 2016), Đinh Dậu (1957, 2017), Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995) vì những tuổi này hợp với mệnh hỏa. Hoa trạng nguyên vàng hợp với mệnh thổ. Vì vậy người mệnh thủy trồng hoa này sẽ không hợp.

This is the image description

Cách nhân giống cây trạng nguyên

Theo các nhà vườn sau khi bán Tết, họ sẽ chọn những cây xấu nhất và ít hoa nhất còn lại để sinh sản. 

Đầu tiên tỉa hết lá rồi cắt thành từng đoạn khoảng 20cm cây tốt nên không cần dùng thuốc kích thích ra rễ. 

Sau đó, trộn đất với nhau theo công thức, trồng 2 phần đất thịt, 2 phần than củi, tổ ong và 1 phần trấu sống. Đây là công thức đất trồng cây trạng nguyên được ưa chuộng và giúp đất có đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Sau đó ta cắm hom vào đất và tưới nước, sau khoảng 30 ngày cây bắt đầu mọc rễ và bén rễ, sau 60-80 ngày ta tiếp tục ngắt cành để tách cây, để cây ra nhiều nhánh. 

Sẽ có nhiều hoa hơn. Bạn nên lặp lại quá trình nảy mầm để cây có nhiều nhánh hơn bạn nghĩ, cây có 8 nhánh thì sẽ có 8 bông hoa.

Hoa trạng nguyên có độc không?

 Hoa trạng nguyên hoàn toàn không độc. Có tin đồn bé trai 2 tuổi tử vong sau khi ăn lá trạng nguyên.

Không phải như vậy, vì ít ai rất nhạy cảm với chiếc mũ này, và những sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

Nếu bạn là người nhạy cảm, không nên mang cây vào trong nhà. Nếu ăn phải lá cây thường bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Cách nhân giống trạng nguyên sau tết

Cách chọn giống trạng nguyên đúng

 Có hai phương pháp trồng cây trạng nguyên phổ biến là: Cắt cành và gieo hạt. Khi gieo hạt, khâu quan trọng nhất là khâu chọn giống. Bạn nên chọn những hạt chắc, không bị sâu hay thối, hạt đầy đặn sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Bạn nên mua hạt giống từ những cửa hàng uy tín hoặc những người thành công mà bạn biết. Bạn có thể ngâm thuốc tăng trưởng để hạt nhanh nảy mầm.

Cách chọn đất trồng cây hoa trạng nguyên đúng cách

Bạn nên chọn đất dinh dưỡng hữu cơ, có độ tơi xốp, dễ thoát nước để khi tưới nước cây không bị úng rễ. Ưu tiên đất nguyên liệu hữu cơ tự nhiên được đóng kỹ càng, hiện nay bán khá nhiều trên thị trường.

Hướng dẫn cách giâm hoa trạng nguyên

Trên đây là một số kiến thức cũng như cách trồng và chăm sóc hoa trạng nguyên mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn hy vọng chúng sẽ giúp ích cho những người đam mê trồng bonsai. Chúc các bạn thành công.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *