Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Cảnh Sai Quả Để Chơi Tết

BonsaiArt – Cây sung là cây cảnh được ưa chuộng vì dễ trồng và chăm sóc, đến dịp tết cây cho nhiều trái thì càng thể hiện sự sung túc, giàu sang phú quý cho gia chủ vào năm mới.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Sung Cảnh Sai Quả Để Chơi Tết

Cách trồng cây sung làm cảnh, hay tạo những sung bonsai không khó, nhưng làm thế nào để sung ra quả nhiều và đẹp vào đúng dịp tết thì cần học hỏi một số quy tắc nhỏ.

Đặc điểm của cây sung.

Cây sung có bộ rễ rất khỏe và ăn sâu xuống đất, cây mọc dại ở các bờ ao, sông, suối vì vậy cây có thể trồng làm tiểu cảnh non bộ, cây cảnh bonsai, trồng làm cây cảnh sân vườn,…Quả tự ra trên các cành già hoặc thân cây.

Cây sung có thể sống ở điều kiện nóng ẩm của vùng nhiệt đới, có tính chịu hạn và khô cũng như lạnh khá cao. Khi bị khô hạn hoặc lạnh các điểm sinh trưởng của thân, cành được bao bọc bằng các lá vảy và do đó tăng sức chịu đựng của cây.

Là loại cây ưa sáng song sinh trưởng kém khi ánh sáng gay gắt, cường độ ánh sáng thấp khi đó lá mỏng, ít phân cành và các cành nhánh phân dài. Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn.

Kỹ thuật trồng sung

Cây sung không quá kén chọn đất nhưng cũng không nên trồng sung ở đất cát, sỏi hoặc những đất có khả năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng sung những nơi có nước, trên hòn non bộ.

Chọn các cây con có chiều cao từ 15- 20cm để trồng. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này, lấp đất đến cổ rễ cây, tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần.

Chăm sóc cho cây sung

Cây sung là cây dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, song để có một cây sung đẹp, phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây. 

Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, vì vậy có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

Để cho thân cây sung mau lớn, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm

. Cây sung không có yêu cầu đặc biệt về phân bón, trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 – 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa. 

Cách làm lá sung nhỏ lại

Cây sung phát triển tốt nhiều khi lá to quá, không phù hợp làm cây cảnh bonsai, vậy nên ta cần có kỹ thuật chăm sóc để lá cây nhỏ lại.

 Để cho lá sung cứng, già đều ta cần lấy kéo cắt bỏ toàn bộ lá trên cây, để lại phần cuống, một vài ngày sau cuống lá sẽ rụng hết, lúc đó ngưng tưới nước.

 Một tuần sau đó lá mới sẽ nhú ra, lúc này tuyệt đối không tưới nước cho cây, khi lá non thiếu nước thì lá sẽ nhỏ và đanh lại.

 Đến lúc toàn bộ lá trên cây đã già, có màu xanh thẫm mới bắt đầu chăm bón tưới nước bình thường.

Đất trồng cây sung cảnh

Sung phát triển rất tốt ở khu vực gần bờ ao. Bởi đặc tính của loài cây là rất háo nước. Do đó, đất để trồng cây sung cảnh cũng phải là loại đất có khả năng giữ ẩm tốt Hoặc nếu có điều kiện, chúng ta vẫn có thể trồng cây hòn non bộ, hoặc chậu nhiều nước, ít đất.

Lưu ý: Không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những loại đất có khả năng giữ nước kém.

Cách tạo dáng sung bonsai mini

Kích thích cây sung ra quả nhiều

Việc ngừng tưới nước cũng là một việc giúp kích thích cây sung ra nhiều quả, ta có thể ngừng tưới nước từ 15 đến 20 ngày, lặt bỏ lá. 

Sau khi cây ra được một đợt lá mới, tiếp tục chăm sóc, cây sẽ ra nụ hoa và ra quả (sau khoảng 3 tháng). 

Cách này thường được làm từ tháng 6-8, mùa quả sẽ cho vào cuối năm.

Kích cây ra quả bằng cách dùng dao, khứa vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ mau cho ra quả hơn.

 Nếu cây trồng trong chậu, nên thay sang chậu to hơn, bổ sung phân vi sinh, ngưng tưới nước, sau 2, 3 tháng cây sẽ ra lá và quả mới. 

Lưu ý: Sau mỗi đợt cây ra quả và rụng đi sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, không được tỉa hay cắt bỏ vì chính những vị trí đó, quả sung của đợt mới sẽ mọc ra.

 Nếu muốn đợt quả mới mọc ở chỗ khác mới nên cắt tỉa cùi hoa này, quả sung sẽ mọc ở những chỗ mới nơi thân đủ già.

Nhân giống cây sung cảnh

Cây sung có thể nhân giống bằng hạt hoặc bằng cách chiết cành, giâm cành sống trong thực tế nhân giống giống bằng hạt được chú ý hơn vì tạo ra cây con khỏe.

Nhân giống bằng gieo hạt cần chọn các quả đã chín đủ, thịt quả mềm để đãi lấy hạt. Chà sát để lớp vỏ hạt sạch nhớt sau đó đem gieo ngay. Trước khi gieo có thể ủ hạt ở nơi ấm để hạt dễ mọc. Đất gieo hạt cần nhỏ, mịn, sạch cỏ vì hạt nhỏ. Sau khi gieo tủ rơm rác mục thành cây con thì tưới nhẹ và ít tưới dần. Khi cây đạt chiều cao 15-20 cm có thể bứng đi trồng.

Nhân giống bằng các phương pháp vô tính có thể tiến hành bằng cách chiết cành, giâm cành và tách gốc song các cành này thường có hệ số nhân thấp, tỉ lệ sống không cao do đó ít được dùng.

Ý nghĩa phong thủy cây sung cảnh

Từ lâu, cây sung trong văn hóa Việt Nam được xem như là biểu tượng của sự sung túc, viên mãn. Sung không những được trồng trong vườn nhà mà còn được bày trí trên mâm ngũ quả ngày Tết. 

Theo phong thủy, cây sung có dáng đẹp, từng chùm quả sung mọc ra từ thân, tròn, căng, đầy đặn, đẹp mắt có ý nghĩa thu hút tiền tài, mang lại điều may mắn cho gia chủ.

Nhiều người chơi cây cảnh còn xếp sung đứng đầu trong bộ tam đa, đó là biểu tượng của Phúc (cây sung), Lộc (cây lộc vừng) và Thọ (cây vạn tuế)

Cách Hãm Cây Sung Ra Quả Cực Dễ 

Cách tạo dáng cây sung cảnh

Làm yếu cành trước khi tạo dáng

Cành cây chứa những lớp tế bào sống (nằm ngay dưới vỏ cây) bao quanh phần lõi gỗ “chết” bên trong. Nhiệm vụ của phần lõi này là giữ sức và cấu trúc của cây.

Cấu trúc này hỗ trợ các tế bào sống, giữ cho tán lá nằm đúng vị trí và đủ sức nâng đỡ sao cho cành cây không bị ngã đổ. Phần lõi gồm các tế bào gỗ chết đó chính là phần mà bạn cần phải tác động khi uốn cây.

Chúng ta cũng có thể làm yếu hay lấy đi phần lõi gỗ này để làm cho các phần tế bào sống xung quanh yếu đi, và cả cành cây cũng thế.

Cách tạo dáng cây sung cảnh

Trước khi uống, bạn nên tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau vì sẽ gây khó khăn trong việc tạo dáng cây. Nên loại bỏ những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía sau, trước chéo, đối xứng và cành rũ, những cành như vậy làm mất vẻ thẩm mỹ tổng thể.

Các bước tạo dáng : uốn thân chính, sau đó là cành chính, tiếp đó là những cành quanh thân cây, đi từ gốc lên ngọn, theo trình tự cành lớn đến cành nhỏ.

Tiến trình của việc uốn là trước hết uốn thân chính, rồi đến cành chính, sau là những cành quanh thân cây khởi đi từ gốc lên ngọn, cành lớn trước, cành nhỏ sau. 

Để quấn thân cây bằng dây kẽm, ta cắm một đầu dây kẽm sâu trong đất của mâm. Không quấn quá chặt hay quá lỏng và đường quấn chéo phải hình thành những góc 450 với trục thẳng đứng của cây.

Sau khi quấn xong, ta uốn cành bằng cách xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng quấn dây kẽm để dây kẽm luôn luôn được giữ chặt vào vỏ cây. Những loại cây sớm rụng lá thì thường mau tăng trưởng, do đó, có thể tháo dây kẽm sau ba, bốn tháng.

Để tạo dáng già nua cho cây, gọt bỏ vỏ một số cành rồi rắc hỗn hợp vôi – lưu huỳnh vào chỗ gọt để chúng đổi sang màu trắng. 

Cách chăm sóc cho cây sung cảnh

Hoàn thành việc tạo dáng cây sung cảnh thì chăm sóc thế nào cũng là điều quan trọng.

 Tưới nước: Sung cảnh là cây ưa nước, vì vậy cần cung cấp 1 lượng nước đủ lớn cho Sung. Nếu 1 cây sung bị khô hạn, phần thân và cành sẽ xuất hiện các vảy bao bọc để làm tăng sức chịu đựng sự khô hạn của cây.

 Ánh sáng: Nên đặt cây ở khu vực có ánh sáng tốt, tránh ánh nắng quá gay gắt. Bởi nắng gắt sẽ khiến cây phát triển chậm, còn nếu nơi có ánh sáng thấp như dưới tán cây thì lá cây sẽ mỏng, ít phân cành và các cành thì sẽ ra nhánh dài, trông mất thẩm mỹ.

Bón phân: Trong 1 năm bạn nên tưới thúc cho cây 1 – 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

Hy vọng những chia sẽ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong cách trồng cũng như chăm sóc cây sung ra đúng dịp tết thật đẹp nhé. Chúc các bạn thành công.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *